Ngày 7/5, Ngoại trưởng Canada John Baird cảnh báo rằng Iran có thể sản xuất một quả bom hạt nhân trong vòng 9-18 tháng nếu họ quyết định vũ khí hóa chương trình làm giàu urani của mình.

Phát biểu tại Ottawa, ông Baird nhấn mạnh ông tin là Iran chưa quyết định sản xuất bom hạt nhân, nhưng cảnh báo Iran có thể hành động rất nhanh một khi họ quyết định, do nước này đã có urani được làm giàu ở mức 20% cùng các nguyên liệu khác.

Theo ông Baird, nguy cơ từ một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là khó lường và điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới việc phổ biến hạt nhân khắp Trung Đông, một quan ngại của toàn thế giới.

Phát biểu của ông Baird được đưa ra khi Mỹ và châu Âu đang thúc giục Iran tận dụng các cuộc đàm phán sắp tới với nhóm P5+1 (năm ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) để giải tỏa những quan ngại về kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Mặc dù quốc tế đang nỗ lực thuyết phục Iran chấm dứt các tham vọng hạt nhân, nhưng ông Baird cho rằng việc không làm leo thang tình hình vẫn là một thách thức lớn.

Ông nói: "Tôi nghi ngờ mong muốn của Iran trong việc tham gia các cuộc thảo luận về vấn đề này. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng mọi phương án đều được xem xét. Canada đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ và hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1"./.