Trụ sở của Ngân hàng trung ương Canada ở Ottawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Canada đã chính thức khởi động tiến trình tham vấn kéo dài 3 tháng liên quan tới Thỏa thuận Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, quy trình tham vấn sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 2/6 và trong thời gian này, Chính phủ Canada sẽ lấy ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, liên đoàn lao động, giới học giả, các nhóm bản địa, chính quyền các địa phương và các cá nhân về những mục tiêu, lợi ích cốt lõi và những mối quan ngại tiềm tàng về FTA với Trung Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng sẽ lấy ý kiến góp ý về nâng cao khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Canada; cho phép doanh nhân hai nước nhập cảnh tạm thời; những vướng mắc về hải quan, rào cản đầu cư đối với các doanh nghiệp Canada đang làm ăn ở Trung Quốc, cũng như những quan ngại về chính sách môi trường và vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Trung Quốc và Canada đã đạt được nhất trí về việc khởi động đàm phán FTA song phương vào tháng 9/2016 nhân chuyến thăm Canada của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trung Quốc là nước đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada (sau Mỹ) với 64 tỷ USD kim ngạch hai chiều vào năm 2015.

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đang đứng trước nguy cơ phải đàm phán lại, Canada đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác toàn cầu.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Canada cũng đã ký thỏa thuận Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện với EU (CETA)./.