Lực lượng an ninh Canada đấu súng với một kẻ khủng bố tại tòa nhà Quốc hội. (Nguồn: Reuters)

Trong một động thái khẳng định thái độ cứng rắn với chủ nghĩa khủng bố, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã tuyên bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn các cuộc bạo lực thánh chiến.

Các biện pháp mới bao gồm bổ sung kinh phí cho cơ quan tình báo Canada và mở rộng theo dõi du khách nước ngoài.

Trong cuộc họp báo ở Toronto ngày 4/6, Thủ tướng Harper khẳng định Canada sẽ tăng cường khả năng phát hiện những phần tử và âm mưu khủng bố, phong tỏa nguồn tài chính của các lực lượng này và đảm bảo ngăn chặn những đối tượng khủng bố cũng như những người trong diện tình nghi ngay tại biên giới.

Thủ tướng Harper nhấn mạnh cơ quan thuế của Canada sẽ chú trọng hơn vào việc phát hiện các khoản tài trợ liên quan khủng bố cũng như các hoạt động và tổ chức núp bóng nhân đạo để huy động và chuyển tiền.

Theo các biện pháp mới, chính phủ liên bang cam kết cấp bổ sung cho Cơ quan tình báo và an ninh Canada (CSIS) 178 triệu USD trong 6 năm.

Cơ quan tình báo này cũng được trao nhiều quyền lực hơn trong việc ngăn chặn công dân Canada tham gia các nhóm khủng bố ở nước ngoài, hủy các giao dịch chuyển khoản ngân hàng đáng ngờ và bí mật can thiệp vào các trang mạng cấp tiến.

Trong khi đó, Cơ quan thu nhập Canada (CRA) sẽ được "rót" 10 triệu USD trong vòng 5 năm phục vụ công tác ngăn chặn các tổ chức nhân đạo tài trợ cho hoạt động khủng bố.

Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng có kế hoạch mở rộng diện theo dõi sinh trắc đối với các công dân nước ngoài đến Canada, trừ người Mỹ, bao gồm những người xin thị thực, giấy phép đi học hoặc làm việc và nhập cư.

Canada đã sử dụng biện pháp theo dõi sinh trắc với du khách của hàng chục nước trong đó có Afghanistan, Syria và Ai Cập, và dự kiến sẽ áp dụng với tất cả du khách từ 150 nước khác.

Tuy nhiên, các biện pháp xác minh nhận dạng chỉ được thực hiện sau khi được sửa đổi pháp lý và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018. Chính phủ Canada sẽ chi 313 triệu USD trong vòng 5 năm để hỗ trợ biện pháp mới này./.