Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế San Francisco ở bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của bảy quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay của nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Di trú Canada Ahmed Hussen cho hay không rõ số lượng hành khách có hành trình từ Canada đến Mỹ đang bị kẹt tại sân bay của nước này do sắc lệnh mới của Washington, song Canada sẵn sàng cấp quy chế cư dân tạm thời nếu những người này yêu cầu.

Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên bốn tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với bảy quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố.

Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới./.