Cảnh sát phong tỏa tòa nhà Quốc hội Canada. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/10, tại thủ đô Ottawa của Canada đã diễn ra lễ tưởng niệm một năm ngày xảy ra vụ nổ súng ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng, khiến Hạ sỹ Nathan Cirillo thiệt mạng; và vụ sát hại Chuẩn úy Patrice Vincent ở thành phố Montreal trước đó hai ngày.

Tại buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia, nơi cách đây đúng một năm Hạ sỹ Nathan Cirillo đã bị một tay súng bắn chết khi đang làm nhiệm vụ canh gác.

Tới dự có Toàn quyền David Johnston, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Stephen Harper, Thủ tướng mới đắc cử Justin Trudeau, cùng các sỹ quan cảnh sát, quân đội, người thân của hai binh sỹ thiệt mạng và hàng trăm người dân Ottawa.

Phát biểu tại buổi lễ ngay sau màn bắn 21 phát đại bác và màn trình diễn của phi đội chiến đấu cơ CF-18, Toàn quyền David Johnston khẳng định việc các sỹ quan cảnh sát và những công dân Canada dũng cảm đối mặt với kẻ tấn công đã thể hiện đúng bản chất của con người và đất nước Canada. Người dân Canada dũng cảm và quan tâm đến nhau và điều đó sẽ mãi không thay đổi.

Sau bài phát biểu, Toàn quyền David Johnston, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Stephen Harper, Thủ tướng mới đắc cử Justin Trudeau, cùng hàng trăm người tham dự buổi lễ đã dành phút tưởng niệm sự hy sinh anh dũng của hai quân nhân.

Trong các tuyên bố riêng rẽ trước đó, cả Thủ tướng Stephen Harper và người sắp kế nhiệm ông đều bày tỏ lòng biết ơn đối với hai quân nhân thiệt mạng và tri ân những công dân đã dũng cảm ngăn chặn và tiêu diệt các thủ phạm.

Ngày 22/10 cách đây đúng một năm, Hạ sỹ Nathan Cirillo, 24 tuổi, đã bị một tay súng bắn từ sau lưng khi đang đứng gác trước Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia nằm trên cùng một dãy phố với tòa nhà Quốc hội.

Sau khi bắn Hạ sỹ Nathan Cirillo, thủ phạm đã cướp ôtô lao thẳng vào khu vực chính của tòa nhà Quốc hội và bị cảnh sát tiêu diệt.

Thủ phạm được xác định là Michael Zehaf-Bibeau, 32 tuổi, từng bị kết án 2 năm tù giam năm 2013 vì tội cướp giật, tàng trữ vũ khí, và bị điều tra tội tàng trữ ma túy.

Trước đó hai ngày, Chuẩn úy Patrice Vincent, 53 tuổi, cũng bị một phần tử Hồi giáo cực đoan bắn chết tại thành phố Montreal./.