Ảnh minh họa. (Nguồn: cbc.ca)

Canada đã đứng đầu danh sách 19 quốc gia phát triển có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất liên quan đến rượu bia. 

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) được công bố trong tuần qua cho thấy tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến việc lái xe uống rượu bia hoặc chạy quá tốc độ thường cao nhất trong số những nguyên nhân gây tai nạn giao thông. 

Phân tích dữ liệu về an toàn giao thông do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển cung cấp, CDC chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia ở Canada là 33,6 %, cao hơn cả Mỹ và tỷ lệ trung bình ở các nước phát triển.

Tỷ lệ này ở Mỹ, New Zealand, Australia và Slovenia là khoảng 31%, trong khi tỷ lệ trung bình là 19%. Israel là nước phát triển có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia thấp nhất, chỉ chiếm 3,2%. 

Theo bà Robert Solomon, ​giáo sư luật tại Đại học Western, những con số trên cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông ngày càng kém và đây là một thực trạng đáng buồn tại Canada. 

Luật giao thông của Canada rất khắt khe. Lái xe khi đã uống rượu bia là tội không nhẹ, có thể bị tước bằng lái ba tháng, đóng phạt đến 5.000 đôla Canada (CAD), phải ngồi nghe giảng về luật giao thông đủ 12 tiếng hoặc phải đi thi lại lý thuyết, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy tố.

Nếu gây tai nạn chết người có thể bị khép vào tội “cố ý giết người,” bởi vì người lái xe trong trường hợp này biết là lái xe sau khi uống rượu bia sẽ gây nguy hiểm cho người khác mà vẫn cố tình thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng uống rượu bia lái xe gây tai nạn ở Canada vẫn xảy ra tương đối thường xuyên./.