Theo đề nghị của phía Mỹ, cảnh sát Canada đã bắt giữ một nam thanh niên gốc Kazakhstan, 22 tuổi, bị cáo buộc tham gia một đường dây truy cập trái phép tài khoản thư điện tử của các quan chức Nga, Mỹ, các nhà báo Nga và kể cả những người sử dụng thư điện tử thông thường. 

Ngày 15/3, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát thành phố Toronto​ cho biết lực lượng hành pháp đã bắt giữ nghi phạm Karim Baratov​ một ngày trước đó theo đề nghị của phía Mỹ và Đạo luật Dẫn độ giữa hai nước.

Sau khi bị bắt giữ, Baratov được đưa tới tạm giam tại Ancaster thuộc tỉnh Ontario​ và ra trình diện trước tòa ở Hamilton​ sáng 15/3.

Baratov cùng 3 nghi phạm người Nga khác bị cáo buộc 47 tội danh bao gồm âm mưu phạm tội, lừa đảo trên mạng Internet, gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại, đánh cắp thông tin cá nhân.... liên quan tới vụ đánh cắp 500 triệu tài khoản mạng Yahoo.

Ngoài kiếm tiền bất chính, quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord nhấn mạnh mục tiêu của vụ tấn công Yahoo còn nhằm thu thập các thông tin "có giá trị tình báo."

Theo bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, 2 công dân Nga bị cáo buộc là nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Dmitry Dokuchaev​ và Igor Sushchin, chịu trách nhiệm lên kế hoạch, chỉ đạo các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó, Alexsey Belan, một trong những tên tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất, và Karim Baratov đã được 2 đối tượng trên thuê để tiến hành vụ tấn công hệ thống của Yahoo kéo dài từ năm 2014 tới cuối năm 2016.

Tuy nhiên, theo hãng tin Interfax của Nga, Dokuchaev đã bị bắt giữ tại Moskva hồi tháng 12/2016 với cáo buộc phản quốc.

Hồi tháng 9/2016, Yahoo thông báo thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp.

Đến tháng 12/2016, hãng này tiếp tục thông báo hơn 1 tỷ người dùng khác đã bị đánh cắp dữ liệu trong một vụ tin tặc tấn công vào năm 2013. Đây là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử./.