Ngoại trưởng Canada Stephane Dion (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Canada Stephane Dion đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại cuộc hội đàm thường niên diễn ra ở thành phố Quebec của Canada, Ngoại trưởng Dion khẳng định nước này sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu IS sau khi cho rút phi đội 6 máy bay CF-18 khỏi Syria.

Ông nêu rõ Canada đang cân nhắc các biện pháp mà nước này có thể đóng góp trong nỗ lực của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, và sẽ sớm công bố kế hoạch chi tiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry hoan nghênh các cam kết cũng như vai trò của Canada trong cuộc chiến khủng bố trên cả mặt trận quân sự và viện trợ nhân đạo.

Ông bày tỏ hy vọng trong vài tuần tới Chính phủ Canada sẽ công bố chiến lược hành động của nước này trong nỗ lực chung chống IS.

Hai bên cũng cho biết sẽ thảo luận chi tiết về hợp tác chống khủng bố tại cuộc họp các nước thành viên của liên quân, diễn ra tại thủ đô Rome của Italy vào tuần tới.

Cùng ngày, các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Nhà Trắng có kế hoạch đẩy nhanh và mở rộng quy mô cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Barack Obama đã tham vấn các cố vấn cấp cao về các phương án nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống IS, trong đó có việc mở một mặt trận mới ở Libya, tái chiếm thành phố Raqa ở Syria, Mosul ở Iraq, kiểm soát sự mở rộng của IS ở Afghanistan....

Theo kế hoạch, vào ngày 8/2 tới, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Sergio Mattarella tại Nhà Trắng để thảo luận vấn đề hợp tác chống khủng bố.

Liên quan cuộc chiến chống IS, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hoan nghênh việc Hà Lan mở rộng các cuộc không kích các mục tiêu IS ở Syria và Iraq. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Carter nhấn mạnh "việc đánh bại IS về lâu dài phải là hành động toàn cầu, bởi đây là một mối đe dọa toàn cầu", đồng thời ca ngợi cam kết của Hà Lan trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Ông cho biết Hà Lan cũng cam kết viện trợ bổ sung nhằm hỗ trợ các nhóm đối lập vũ trang ôn hòa ở Syria, bao gồm hỗ trợ về y tế và kinh phí tái thiết các bệnh viện và trường học bị hư hại.

Tháng 10/2014, Hà Lan đã điều các chiến đấu cơ F-16 không kích các mục tiêu IS tại Iraq, nhưng chính phủ nước này có quan điểm khác nhau về việc liệu có mở rộng sứ mệnh này sang Syria hay không.

Ngày 29/1, chính phủ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã quyết định mở rộng hoạt động không kích của các máy bay chiến đấu nước này sang miền Đông Syria theo đề nghị của Mỹ và Pháp./.