Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia tại Diễn đàn Luxembourg về phòng chống thảm họa hạt nhân ngày 8/6 cho rằng căng thẳng giữa Nga và Phương Tây làm hai bên sao lãng sự hợp tác giúp ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như nguy cơ lực lượng khủng bố sử dụng "bom bẩn."

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry bày tỏ lấy làm tiếc về tình trạng xấu đi trong quan hệ giữa Mỹ và Nga, vốn đã nguội lạnh sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, phát biểu qua đường truyền vệ tinh, cho biết ông đã báo động tình trạng các quốc gia ngày càng sẵn sàng sử dụng vũ lực giải quyết xung đột.

Ông lưu ý rằng kết quả là các vấn đề không được giải quyết, mà còn hủy hoại luật pháp quốc tế và làm suy yếu quan hệ quốc tế.

Còn cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Adamishin cho rằng Mỹ đã tập trung vào chính sách "bóp nghẹt Nga" với hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải rời bỏ chính trường.

Theo ông Adamishin, Mỹ cần xem xét lại chính sách của mình đối với việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Người đứng đầu Diễn đàn Luxembourg Moshe Kantor nhấn mạnh rằng nguy cơ sử dụng "bom bẩn" ở một thành phố châu Âu đã lên tới mức cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo ông, mối quan ngại này dựa trên thông tin về âm mưu chế tạo "bom bẩn" của những kẻ khủng bố ở Brussels (Bỉ).

Ông Kantor kêu gọi Nga và Mỹ thống nhất các nỗ lực và sử dụng nguồn lực công nghệ để theo dõi việc vận chuyển bất hợp pháp chất phóng xạ./.