(Ảnh minh họa: Đức Thọ/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo trưa và chiều nay (8/11), lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình sẽ lên.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Bình và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động (báo động 1-báo động 2), có nơi trên báo động 2; các sông ở Nghệ An và hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 1, trên báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Hiện nay lũ trên sông Krông Ana tiếp tục xuống; lũ trên sông Srêpốk dao động ở mức cao theo điều tiết của hồ thủy điện. Trong 12 giờ tới mực nước tại Giang Sơn xuống mức 422,6m, dưới báo động 2 0,4m; mực nước tại Bản Đôn dao động ở mức 174m, trên báo động 2 là 1,0m.

Trong 24 giờ tới mực nước trên sông Krông Ana tại Giang Sơn xuống mức 422,0m, dưới báo động2 là 1,0m, mực nước tại Bản Đôn xuống mức 173,0m, ở mức báo động 2. Tình trạng ngập lụt ven sông và các vùng trũng thấp ở Đắk Lắk vẫn tiếp diễn.

Trung tâm cũng cho biết sáng nay, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh biên giới phía Bắc gây mưa và mưa rào. Tại Hà Giang đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 10-40mm.

Dự báo trưa nay, không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, chiều và đêm nay mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C, núi cao 9-11 độ C.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa trên diện rộng. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ 50-150mm; phía Đông Bắc Bộ 50-100mm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế kết hợp ảnh hưởng của gió đông trên cao nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm. Hà Nội có mưa, từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất trong cả đợt phổ biến 15-18 độ C.

Từ chiều và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.