Tờ rơi của VNPT và lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền bảo vệ các tuyến cáp quang. (Nguồn: VNPT)

Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 15/9 cho hay đã phối hợp với lực lượng cảnh sát biển dùng canô đi phát tờ rơi, tuyên truyền các tàu đánh cá, tàu hàng, bà con ngư dân… nhằm bảo vệ tuyến cáp quang biển quốc tế.

Thực tế cho thấy, trong vài năm gần đây, sự cố đứt cáp quang trong và ngoài vùng biển Việt Nam không phải là điều hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mất tín hiệu trên các tuyến cáp quang biển song phần lớn các sự cố là do hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân trong vùng biển cáp đi qua.

Để giảm tình trạng xảy ra sự cố cáp quang biển, trong thời gian qua VNPT đã chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân. Mới đây, tập đoàn này đã cùng phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, lực lượng công an, đồn biên phòng, ban chỉ huy quân sự quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) để tăng cường công tác tuần tra, giám sát bảo vệ tuyến cáp quang biển và trạm cáp biển tại trạm cáp biển Hòa Hải. Đây là trạm cập bờ của SMW-3APG - hai tuyến cáp quang biển lớn mà VNPT đang quản lý, khai thác.

Các bên đã cùng phối hợp dùng ca nô đi phát tờ rơi, tuyên truyền cho các tàu đánh cá, tàu hàng, ngư dân trên đảo Cù Lao Chàm và các tàu khác về các tọa độ trọng điểm tuyến cáp quang biển quốc gia, các hành vi có thể ảnh hưởng đến tuyến cáp quang; Phát loa tuyên truyền nâng cao ý thức cho các tàu đánh cá, tàu hàng đang đi gần khu vực có tuyến cáp quang biển đi qua…/.