Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: phys.org)

Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết 12 đối tượng liên quan tới các hoạt động tấn công mạng tại Pháp, Na Uy và Romania đã bị bắt giữ trong chiến dịch phối hợp với các lực lượng an ninh quốc gia truy quét tội phạm công nghệ kéo dài hai tuần.

Chiến dịch được triển khai từ đầu tháng 12, các lực lượng tham gia đã tiến hành nhiều cuộc khám xét nhà riêng và thu giữ nhiều máy tính cũng như các tài khoản mạng.

12 đối tượng bị bắt giữ chủ yếu trong độ tuổi vị thành niên hoặc mới 20 tuổi, bị cáo buộc sử dụng phần mềm Trojan để thu thập thông tin từ máy tính của các nạn nhân.

Với việc sử dụng Trojan, những đối tượng này có thể dễ dàng xâm nhập vào các tài khoản mạng và tiếp cận dữ liệu cá nhân của nạn nhân như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng mà không bị các phần mềm bảo vệ phát hiện.

Trojan cũng cho phép những kẻ tấn công kích hoạt máy quay có kết nối Internet trên máy tính của nạn nhân (webcam).

Nhóm đối tượng tại Romania còn bị tình nghi âm mưu tấn công các công ty của Mỹ đang hoạt động tại quốc gia này.

Trong khi đó, cảnh sát Na Uy cho biết nhóm năm đối tượng bị bắt giữ tại quốc gia này thực hiện các hành vi tấn công mạng không đơn thuần vì lý do tiền bạc.

Việc các đối tượng bi bắt có độ tuổi rất trẻ với hành vi thường xuất phát từ những mục đích đơn giản nhưng sau đó lại tham gia các hoạt động phạm tội nghiêm trọng và có quy mô lớn hơn đang rất đáng báo động.

Phó Giám đốc Europol Wil van Geemert cho biết tội phạm mạng hiện đang là thách thức khẩn cấp và cần sự phối hợp của lực lượng an ninh giữa các quốc gia để bảo vệ người dùng mạng và ngăn chặn các đối tượng vi phạm trẻ tuổi đi theo con đường phạm tội./.