Đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/7, cảnh sát Israel đã tiến vào đền thờ al-Aqsa, tại khu vực thánh địa Jerusalem, để truy tìm các đối tượng gây bạo loạn sau khi có nhiều người Palestine ném đá và pháo vào lực lượng an ninh.

Vụ đụng độ xảy ra sau khi khu vực trên được mở cửa cho người Do Thái nhân dịp lễ ăn chay tưởng niệm việc các đền thờ đầu tiên và thứ hai của họ bị phá huỷ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Israel cho biết rạng sáng 26/7, một số thanh niên Palestine đeo mặt nạ đã dựng rào chắn bên trong đền al-Aqsa, ném đá và pháo vào cảnh sát. Để ngăn bạo lực leo thang, cảnh sát đã xông vào, dùng đạn hơi cay và đóng cửa đền thờ để khôi phục trật tự.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ rải rác vẫn tiếp tục xảy ra tại các khu vực bên ngoài đền thờ đền thờ al-Aqsa, khi một số người Palestine đã ném đá và chai lọ làm 4 cảnh sát bị thương. Ít nhất 3 đối tượng đã bị bắt giữ.

Phản ứng trước diễn biến trên, ông Mahmoud Habash, người đứng đầu cơ quan tư pháp của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA), cảnh báo việc tấn công các khu vực thánh địa của người Hồi giáo sẽ làm gia tăng mâu thuẫn và đối đầu với Israel, và điều này sẽ lôi kéo cả khu vực Trung Đông vào một cuộc chiến tôn giáo.

Khu đền thờ al-Aqsa được coi là thánh địa linh thiêng thứ ba đối với người Hồi giáo sau Mecca và Medina tại Saudi Arabia. Khu đền thờ này cũng là một thánh địa đối với người Do Thái và họ gọi là Núi Đền (Temple Mount).

Mặc dù được phép vào trong song những người Do Thái bị cấm cầu nguyền do lo ngại sẽ làm bùng phát căng thẳng với những người Hồi giáo.

Năm ngoái, đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine trên các đường phố ở Đông Jerusalem và các khu vực xung quanh đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhằm phản đối người Do Thái đến thăm khu đền này./.