Cảnh sát Italy bảo vệ tại Hội nghị thượng đỉnh EU. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/3, cảnh sát Italy thông báo đã thu giữ được nhiều thanh sắt nhọn, dùi cui và dao trong chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình chống Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Rome, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU nhân kỷ niệm 60 năm ra đời Hiệp ước Rome.

Với nhiều biện pháp phòng ngừa được triển khai đồng loạt, cảnh sát đã chặn và kiểm tra an ninh đối với tất cả các đoàn xe chở người biểu tình đến Rome.

Cảnh sát đã thu giữ nhiều dao và mặt nạ chống độc trên một chiếc xe tải nhỏ. Tại Rome, cảnh sát giao thông cũng phát hiện một chiếc túi đựng nhiều thanh sắt nhọn.

Khoảng 5.000 nhân viên của lực lượng an ninh cảnh sát và quân đội đã tăng cường bảo vệ thủ đô Rome, nhằm chống khủng bố và ngăn ngừa các cuộc bạo loạn có thể xảy ra từ những phần tử quá khích tẩy chay EU.

Từ nhiều ngày trước, cảnh sát đã kiểm soát các ngõ ngách, đường hầm, ống cống ở những nơi trọng yếu của Rome. Đường sông và không phận của thủ đô Rome cũng bị phong tỏa, nhất là sau khi xảy ra vụ tấn công vừa qua ở London.

Trong lúc các nguyên thủ quốc gia EU đặt bút ký vào bản Tuyên bố chung kỷ niệm 60 năm ra đời Hiệp ước Rome, ít nhất 4 cuộc biểu tình chống EU với khoảng hơn 10.000 người tham dự đã nổ ra.

Giới chức an ninh đã được báo động về sự hiện diện của những thành phần quá khích. Vài ngày trước đó, khoảng 7.000 đối tượng tình nghi quá khích nước ngoài đã bị trục xuất khỏi Italy./.