Nhóm 10 người đã thoát y trên đỉnh Kinabalu ngày 30/5. (Nguồn: themalaymailonline.com)

Theo tờ New Straits Times của Malaysia ngày 11/6, Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ bốn du khách nước ngoài bị cáo buộc thoát y trên đỉnh núi Kinabalu.

Trong số 4 du khách này có hai du khách nam mang quốc tịch Canada, một phụ nữ quốc tịch Hà Lan, và một phụ nữ mang quốc tịch Anh.

Cảnh sát trưởng bang Sabah Datuk Jalaluddin Abdul Rahman cho biết bốn du khách đã bị tạm giam ngày hôm qua và cảnh sát cũng đang truy tìm 6 du khách còn lại được cho là nằm trong nhóm 10 người đã thoát y trên đỉnh Kinabalu ngày 30/5 chụp ảnh và đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Ông cũng cho biết cảnh sát đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhập cư của bang này và theo dõi tại tất cả các cửa xuất cảnh.

Tòa án sơ thẩm địa phương đã chuẩn y lệnh bắt giam bốn ngày đối với bốn du khách bị bắt để phục vụ điều tra.

Ông Jalaluddin Abdul Rahman cho biết những người này sẽ bị điều tra theo mục 294(a) của Luật Hình sự về hành vi khiêu dâm nơi công cộng. Nếu bị xử có tội những người này sẽ bị phạt tù giam tối đa ba tháng, bị phạt tiền hoặc cả hai.

Hành động thoát y của các du khách này được coi là sự phỉ báng và mạo phạm nơi linh thiêng theo truyền thống của người bản địa Kadazandusun tại bang Sabah.

Hành động thoát y của 10 du khách nước ngoài đã làm dấy lên sự tức giận của người dân bản địa, những người theo chủ nghĩa duy linh, coi đỉnh Kinabalu là một nơi linh thiêng và là nơi an nghỉ cuối cùng của các linh hồn sau khi chết.

Lãnh tụ của các bộ tộc người bản địa ở đây cho rằng, hành động này đã làm thánh thần tức giận và là nguyên nhân của trận động đất ngày 5/6 mạnh 5,6 độ Richter làm 18 người thiệt mạng./.