Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Giới chức Mexico ngày 22/4 thông báo lực lượng cảnh sát bang Tabasco, miền Đông Nam nước này, đã tìm thấy thùng đựng nguồn phóng xạ iridi-192 bị các đối tượng chưa rõ danh tính đánh cắp cách đây hơn 1 tuần.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu của Giám đốc Sở Phòng vệ Dân sự bang Tabasco, ông Luis Felipe Puente, cho biết lực lượng an ninh đã tìm thấy thùng hàng chứa chất iridi-192 trên một chiếc cầu dành cho người đi bộ tại xa lộ nối với thành phố Villahermosa, thủ phủ bang Tabasco.

Ông Puente cho rằng sau khi nhận ra đây là nguồn phóng xạ nguy hiểm và không thể mạo hiểm tháo dỡ ra khỏi hòm chuyên dụng, bọn trộm đã buộc phải để thùng hàng này tại chỗ dễ nhìn thấy nhất để trả lại cho cơ quan chủ quản sau 9 ngày đánh cắp.

Trước đó, ngày 15/4, Mexico đã ban bố cảnh báo nguy hiểm tại 5 bang của nước này sau khi có thông báo thùng đựng nguồn phóng xạ iridi-192 bị đánh cắp, đồng thời yêu cầu người dân cần tránh xa vật liệu phóng xạ này nếu nhìn thấy.

Nguồn Iridi-192 nói trên thuộc quyền sở hữu của Công ty Garantía Radiográfica e Ingeniería được dùng trong quá trình chụp X-quang công nghiệp.

Đây là vụ đánh cắp nguồn phóng xạ nguy hiểm thứ 3 trong vòng hai năm gần đây tại Mexico.

Các lần trước diễn ra vào tháng 12/2013 và tháng 7/2014 khi nhóm người xấu mang đi nguồn coban 60, nguyên liệu mà theo các chuyên gia của Liên hợp quốc nếu rơi vào tay bọn khủng bố, có thể dùng chế tạo “bom bẩn”./.