Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phát biểu trước báo giới tại thành phố Jakarta ngày 14/8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, cảnh sát Indonesia đã bắt đầu tiến trình thẩm vấn ban đầu đối với thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama liên quan đến cáo buộc phỉ báng đạo Hồi.

Ông Basuki không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước các câu hỏi của phóng viên sau khi đến trụ sở cảnh sát để thẩm vấn.

Ông Basuki không bị bắt giam sau khi bị cáo buộc phỉ báng đạo Hồi, nhưng cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với nhân vật này.

Theo luật của Indonesia, nếu bị buộc tội, ông Basuki có thể phải ngồi tù 6 năm và nộp 1 tỷ rupiah (khoảng 74.493 USD).

Trước đó, người phát ngôn của cảnh sát Indonesia, Boy Rafly Amar cho biết hồ sơ vụ việc sẽ được hoàn tất trong một tuần và sau đó được chuyển sang cho văn phòng công tố trước khi đưa ra tòa xét xử.

Trong khi đó, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang lập kế hoạch huy động hàng nghìn người tiến hành thêm các cuộc biểu tình đòi bắt giam ông Basuki.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, tướng Tito Karnavian cảnh báo rằng cảnh sát sẽ cấm tiến hành các cuộc biểu tình do lo ngại về an toàn.

Vụ việc xuất phát từ các chiến dịch vận động tranh cử ở Pulau Seribu, khi ông Purnama tố cáo các đối thủ của ông sử dụng một đoạn trong Kinh Koran có nội dung rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông.

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Tuy nhiên, phát biểu trên của thị trưởng Jakarta đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột khi người biểu tình đốt xe cảnh sát, ném đá, chai lọ ở trung tâm thành phố. Ít nhất 2 xe tải của cảnh sát đã bị đốt cháy, 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo hủy chuyến công du tới Australia dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo./.