Cảnh sát Thụy Điển bắt giữ kẻ tình nghi. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, cảnh sát Thụy Điển ngày 19/11 đã bắt giữ 1 kẻ tình nghi thực hiện tấn công khủng bố sau 2 ngày truy lùng, trong bối cảnh nước này tăng cường an ninh sau các vụ tấn công khủng bố tại Pháp.

Theo cơ quan an ninh Thụy Điển, Mutar Muthanna Majid - người Iraq - đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích chiều cùng ngày tại một trung tâm dành cho những người tị nạn ở thành phố Boliden, ​Đông Bắc nước này.

Trong một tuyên bố, cơ quan tình báo Thụy Điển Sapo cho biết "vụ bắt giữ diễn ra suôn sẻ" và các nhà điều tra đang lên kế hoạch thẩm vấn nghi can này. Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã gửi lời khen ngợi tới các cơ quan an ninh nước này về việc xác định và bắt giữ kẻ tình nghi một cách nhanh chóng.

Nhà chức trách Thụy Điển đã ban hành một lệnh bắt giữ đối với Majid, 25 tuổi, người bị các phương tiện truyền thông địa phương nghi ngờ từng tham chiến tại Syria và đang chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố.

Thụy Điển đã duy trì mức cảnh báo đe dọa khủng bố quốc gia ở mức "cao" sau vụ bắt giữ - mức độ thứ 2 trong 5 mức độ cảnh báo, sau khi một báo cáo của Trung tâm Đánh giá Đe dọa Khủng bố Quốc gia nước này được công bố.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ 3 kẻ tình nghi sau khi tìm thấy một chiếc xe hơi khả nghi với giấy đăng ký tại Bỉ, nhưng loại trừ khả năng liên quan đến việc truy lùng một nghi can đang lẩn trốn sau các cuộc tấn công đẫm máu ở Paris.

Những kẻ này đã bị bắt giữ sau khi có những hành động khả nghi gần một chiếc xe Mercedes màu trắng đỗ tại thành phố cảng Rotterdam của Hà Lan cuối ngày 19/11. Theo hãng thông tấn Hà Lan ANP, những người này hiện vẫn bị giam giữ./.