Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Alexandria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/4, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo các lực lượng an ninh của quốc gia này đã tiêu diệt 7 đối tượng tình nghi tham gia các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại miền Bắc nước này trước đó hai ngày, làm ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Bộ trên cho biết lực lượng an ninh quốc gia đã phát hiện một nhóm đối tượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lẩn trốn tại khu vực đồi núi thuộc tỉnh Assiut, lên âm mưu và chuẩn bị các thiết bị nổ cho hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại đây và một số địa phương lân cận.

Nhóm này cũng đã đe dọa tiếp tục tấn công nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo ở Ai Cập cũng như lực lượng cảnh sát và tòa án.

Trước đó, sáng 9/4, hai vụ đánh bom liều chết xảy ra chỉ cách nhau vài giờ nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo và nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria, Ai Cập đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra khi người Cơ đốc giáo cử hành "Chủ Nhật lễ lá" (Palm Sunday), một lễ tôn giáo rơi vào ngày Chủ Nhật trước lễ Phục Sinh. Số người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom vẫn tiếp tục tăng do có nhiều người bị thương nặng.

IS đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu trên. Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng sau khi xảy ra các vụ đánh bom.

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã tiếp tục lên án các vụ tấn công khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 10/4, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Hồi giáo (ISESCO) đã chỉ trích các vụ tấn công khủng bố nhằm vào những tín đồ Cơ đốc giáo vô tội là hành động tội ác, đi ngược lại các tư tưởng và giáo lý tôn giáo đồng thời kêu gọi người dân Ai Cập đoàn kết để đập tan những âm mưu của các nhóm khủng bố. Tổ chức này cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong các vụ đánh bom. 

Trong khi đó, từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ 2 vụ đánh bom trên, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Giáo chủ Giáo hội Chính thống Ai Cập Tawadros II và tất cả người dân Ai Cập.

Giáo hoàng Francis vẫn giữ kế hoạch đến thăm Ai Cập từ ngày 28 đến 29/4 và sẽ là vị Giáo hoàng Công giáo La Mã thứ hai tới thăm Ai Cập, sau chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II vào tháng 2/2000.

Chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập, người Cơ đốc giáo cùng sống chung hòa bình trong hàng thế kỷ qua với người Hồi giáo chiếm đa số tại đất nước Kim Tự tháp.

Những tháng gần đây, các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào cộng đồng này có dấu hiệu gia tăng. Hồi tháng 12, một vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra tại một nhà thờ Cơ đốc giáo ở Cairo khiến 29 người thiệt mạng./.