Một nữ cổ động viên bị cảnh sát khám xét. (Nguồn: france24.com)

Những bức hình chụp các cổ động viên nữ đến sân Mandela theo dõi trận đấu giữa Uganda và Burkina Faso hôm 29/3 vừa qua, bị một nhân viên cảnh sát Uganda tóc ngắn sờ vào ngực và đùi trong đã khiến người dùng mạng xã hội ở châu Phi một phen dậy sóng.

Nhiều người cho rằng cảnh sát Uganda cho phép nam sỹ quan động chạm vào phụ nữ và đặt câu hỏi về sự vắng mặt của các nữ sỹ quan​ trong cuộc kiểm tra.

Có người còn đăng ảnh kèm những câu đùa “bẩn” rằng những nữ cổ động viên “thích” kiểu kiểm tra này.

Tuy nhiên, Polly Namaye, một thư ký ủy viên cảnh sát ở Kampala đã lên tiếng xóa tan những nghi ngại quanh những bức hình nói trên.

"Đầu tiên, các sỹ quan trong ảnh đều là phụ nữ. Ở Uganda, nam giới khám xét phụ nữ là trái luật. Chúng tôi đã huy động lực lượng an ninh ở mức cao nhất tại trận dấu, bao gồm cả cảnh sát chìm và các sỹ quan chống khủng bố. Họ được yêu cầu phải tiến hành kiểm tra thật nghiêm túc các cổ động viên vào sân. Trong ảnh, các bạn có thể thấy sỹ quan làm việc nghiêm túc thế nào, kể cả khi cổ động viên đang cười."

"Hơn nữa, Uganda đang trong tình trạng cảnh báo khủng bố ở mức cao. Chúng tôi đã nhận được lời đe dọa từ cả hai tổ chức Al Shebaab và Al Qaeda vì sự tham gia của mình vào nhiệm vụ ở Somali. Láng giềng Kenya của chúng tôi đã phải chịu nhiều vụ khủng bổ gây thương vong lớn cách đây vài năm. Và trận đấu vừa rồi diễn ra chỉ sau vụ tấn công khủng bố ở Brussel ít ngày," Polly Namaye nói.

"Không chỉ có khủng bố, chúng tôi còn phải cảnh giác với tội phạm trong nước. Những kẻ tội phạm thường giấu dao trong người để de dọa người khác, hòng cướp điện thoại hay ví tiền. Một trong những bức ảnh cho thấy nữ sỹ quan kiểm tra xem cổ động viên có giấu gì trong áo ngực không. Về mặt an ninh, cô ấy chỉ đang làm đúng nhiệm vụ."

"Nhiều người cho rằng sỹ quan đó là nam giới. Tôi có thể bảo đảm rằng cô ấy là một phụ nữ. Khi nữ cảnh sát được huấn luyện, họ phải cạo tóc. Nhiều người vẫn giữ kiểu tóc đó khi tham gia lực lượng. Nếu có gì phải phàn nàn, thì cô ấy cũng như các sỹ quan khác nên được trang bị thêm găng tay để tăng độ an toàn khi làm nhiệm vụ"./.