Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, từ ngày 23-26/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, một số nơi có mưa rất to cục bộ gây lũ trên một số sông, suối, làm sạt lở đất và làm thiệt hại đến tài sản của nhân dân.

Tính đến thời điểm này trên toàn tỉnh Cao Bằng, đã có 2 cầu treo bị cuốn trôi, 2 người bị thiệt mạng, 5 ngôi nhà bị phá hủy, cùng hàng trăm ha cây trồng như thuốc lá, ngô, lúa bị ngập trong mưa lũ.

Hòa An là huyện bị thiệt hại nhiều nhất, ngoài việc mưa lũ đã cuốn trôi 2 chiếc cầu treo, làm cô lập gần hàng trăm hộ dân và học sinh phân trường Tiểu học Hoằng Tất (Hòa An), lũ cũng gây sạt lở đất tại nhiều khu vực, hàng chục ha ngô, lúa bị hư hại. Một số xóm của các huyện Hòa An, Quảng Uyên, Phục Hòa... cũng bị cô lập.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của huyện Hòa An, tại một số khu vực dọc sông theo tuyến đường từ xã Trương Lương đi huyện Thông Nông, hơn 15 ha thuốc lá, ngô, lúa bị hư hại do ngập lụt; các tuyến đường đi Đại Tiến-Đức Xuân bị sạt lở đất gây ách tắc giao thông. Các xã bị ngập lụt nặng gồm: Trương Lương, Bế Triều, Bình Long, Đức Long, Hồng Việt.

Chiều 25/5, tiếp tục xảy ra trận lũ quét làm 1 nhà dân ở xã Yên Thổ (Bảo Lâm) bị cuốn trôi và gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích hoa màu của nhân dân.

Tại huyện Thông Nông, mưa lũ làm 1 nhà ở Cần Yên bị ngập; 1 nhà ở Lương Can đất sạt lở vào nhà. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện đã thành lập đoàn công tác xuống các xã, thị trấn bị ảnh hưởng nặng chỉ đạo sơ tán dân, đồng thời kiểm tra, thống kê thiệt hại.

Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ và đường liên xã của tỉnh Cao Bằng vẫn đang bị sạt lở nhiều nơi. Một số tuyến bị sạt lở lớn gây ách tắc giao thông, như: Tỉnh lộ 204 sạt lở ta luy dương 13 điểm; sạt lở ta luy âm chiều dài 80m tại huyện Thông Nông; đường liên xã Hòa An-Đức Xuân; Nguyên Bình-Tam Kim bị sạt lở gây tắc đường.

Do mưa kéo dài từ ngày 23/5, nên mực nước lũ tăng liên tục trên các sông, suối trong tỉnh trong 3 ngày qua. Trên Sông Bằng Giang tại trạm thủy văn Bằng Giang Thị xã Cao Bằng mức lũ đạt đỉnh lũ hồi 1 giờ ngày 26/5 là 181,04 (dưới báo động 2 là 0,46m); mực nước lũ tại trạm đo Nước Hai-huyện Hòa An mực nước lũ đạt mức cao nhất, hồi 16 giờ 25 ngày 25/5 so với mực nước trước khi có lũ là 4,2m.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tổ chức sơ tán một số cư dân ở vùng thấp dọc theo các triền sông và khuyến cáo người dân cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất./.