Chiều 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp bàn về các giải pháp khẩn cấp xử lý tình trạng nhiễm độc chì ở làng nghề Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, với sự tham gia của các sở, ngành gồm Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Công Thương, Tài chính và Ủy ban Nhân dân huyện Văn Lâm.

Kết quả khảo sát của các cơ quan chức năng cho thấy, hiện hàm lượng chì trong môi trường đất, nước ngầm và nước mặt tại xã Chỉ Đạo đều vượt tiêu chuẩn của Việt Nam; tình trạng nhiễm độc chì ở làng nghề Đông Mai là hết sức trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân trong khu vực.

Kết quả bước đầu xét nghiệm nồng độ chì trong máu cho 335 trẻ em (tại làng nghề Đông Mai) có 207 trẻ em (chiếm 65,3%) bị ngộ độc chì.

Trước thực trạng trên, đại diện các ngành tài nguyên môi trường, công thương, khoa học và công nghệ đã đưa ra một số giải pháp cấp bách như: trước mắt cần khẩn trương di dời 13 hộ dân đang sản xuất, tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề; di chuyển toàn bộ chất thải rắn nguy hại còn tồn đọng trong khu dân cư; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình tái chế chì, kiểm soát tác động môi trường của các cơ sở sản xuất tái chế chì; có kế hoạch để cải tạo môi trường đất, nước, không khí tại làng nghề.

Đại diện các ngành y tế, tài chính, kế hoạch và đầu tư cũng đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như tăng cường quản lý sức khỏe nghề nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật thải độc chì cho trung tâm y tế Văn Lâm, hỗ trợ các trường hợp nhiễm chì để thải độc, điều trị không để phát sinh bệnh dịch từ nhiễm chì.

Mặt khác, khoanh vùng vườn đất của các hộ gia đình đã xác định bị nhiễm để xử lý, hỗ trợ người dân thôn Đông Mai mua bảo hiểm y tế. Về lâu dài cần có biện pháp xử lý tận gốc, giải quyết việc làm cho người lao động, không để tình trạng tái sản xuất nhỏ lẻ trong các hộ dân, sau khi bỏ nghề tái chế chì.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh yêu cầu huyện Văn Lâm phối hợp với các ngành khẩn trương di chuyển 13 hộ tái chế trong khu dân cư ra khu tập trung; xem xét lại thủ tục hành chính đối với các cơ sở sản xuất, trường hợp cần thiết dùng biện pháp mạnh để kiên quyết xử lý./.