Cấp phát gạo cho dân. (Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 11/6, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức phân bổ, cấp phát 2.000 tấn gạo cứu trợ đợt 3 của Chính phủ cho người dân chịu thiệt hại lớn do hạn hán gây ra ở các địa phương trong tỉnh.

Tại huyện trọng điểm hạn hán Thuận Nam, hơn 459.000kg gạo đã được địa phương đưa về tận các xã, để cấp phát kịp thời cho người dân. Trước tình hình hạn hán, thiếu đói đang diễn ra, đồng bào Chăm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam đã không giấu được niềm vui khi được Đảng, Nhà nước kịp thời quan tâm hỗ trợ gạo trong tình thế khó khăn do hạn hán.

Ông Báo Văn Chọi (ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) phấn khởi cho biết đồng bào vui mừng lắm khi được Đảng, Nhà nước cấp phát, hỗ trợ gạo trong mùa hạn. Đây là niềm vui lớn, bởi đồng bào theo đạo Hồi đang lo chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ramưval, nay có gạo hỗ trợ, tết này thật đầm ấm.

Tại các địa phương khác như huyện miền núi Bác Ái, toàn bộ 223.000kg gạo được tỉnh phân bổ cũng đã được địa phương cấp phát hoàn tất cho đồng bào Raglai trong ngày 11/6, để kịp thời cứu đói cho dân.

Riêng các địa phương còn lại như huyện Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, toàn bộ số lượng gạo đã được phân bổ sẽ được địa phương thực hiện cấp phát cho dân một cách sớm nhất.

Bà Đặng Thị Phấn, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, cho biết từ đầu năm đến nay, Chính phủ hỗ trợ cho Ninh Thuận khoảng 3.500 tấn gạo. Tại thời điểm này, tỉnh đã nhận được 2.000 tấn gạo và chuyển giao cho sáu huyện, thành phố cấp phát cho dân.

Sở cũng đã ký kết liên tịch với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cử đoàn xuống các địa phương giám sát việc cấp phát gạo đúng đối tượng, đúng quy định.

Điều đáng ghi nhận trong việc cấp phát gạo là các địa phương đã có sự phối hợp nhịp nhàng, thực hiện và làm tốt công tác rà soát đối tượng, đúng chế độ quy định, đảm bảo hỗ trợ trực tiếp đến người bị thiệt hại cần được hỗ trợ cứu đói, không để xảy tình trạng tiêu cực, khiếu nại gây bức xúc trong nhân dân, theo đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 31/47 xã của 6/7 huyện thành phố chịu tác động của khô hạn; gần 42.000 khẩu/8.612 hộ của 12 xã cần được hỗ trợ, cấp nước sinh hoạt.

Trước tình hình hạn hán gay gắt dự báo sẽ kéo dài đến tháng Chín, hơn 18.900 hộ dân, với gần 90.000 nhân khẩu cần tiếp tục được hỗ trợ, cấp phát gạo cứu đói./.