Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA), Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng chất caffein trong càphê có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc chứng tiểu đường tuýp 2.

Cụ thể hơn, nếu chúng ta uống bốn ly càphê mỗi ngày thì nguy cơ này sẽ giảm 50% so với những người không uống.

Thực vậy, loại thức uống thơm ngon này có thể kích thích cơ thể sản xuất ra một lượng lớn protein hay còn được biết đến là một globulin gắn hormone sinh dục.

Một nghiên cứu của tạp chí y học New England Journal of Medicine đã chứng minh rằng, nồng độ của loại hormone này trong máu càng cao thì cơ thể sẽ càng được bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết luận này đặc biệt đúng đối với nữ giới.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng điều này không còn đúng đối với những ai “nghiện” càphê đã tinh lọc caffein. Bởi caffein đã được khử hết đồng nghĩa với việc không có yếu tố kích thích tăng nồng độ protein SHBG, thì uống càphê sẽ không còn tác dụng kìm hãm sự phát triển của chứng tiểu đường.

Tuy nhiên, nghiên cứu này dường như mâu thuẫn với một kết quả đã được công bố vào năm 2006. Trước đây, người ta cho rằng căn bệnh tiểu đường tuýp 2 chỉ có thể bị kiềm chế nếu nữ giới uống tới sáu ly cà phê mỗi ngày.

Điều đáng nói là đây phải là loại cà phê đã lọc caffein. Về mặt nào đó, càphê nguyên chất chưa tinh lọc cũng có tác dụng này, nhưng không hiệu quả bằng càphê đã lọc.

Ngoài ra, còn nhiều ý kiến khác cho rằng việc sử dụng thức uống này còn gây hại cho bệnh nhân tiểu đường bởi nó có thể cản trở sự phân hủy glucose của cơ thể/.