Du khách mua sắm tại một cửa hàng ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Hiệp hội các nước vùng Caribe (ACS) đã tổ chức hội nghị hợp tác tại thủ đô La Habana của Cuba nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, biển, không khí và phát triển bền vững.

Tại hội nghị, 110 đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực đã tiến hành thảo luận và phân tích các vấn đề liên quan đến việc bảo tồn bờ biển và các rạn san hô, kiểm soát sự xâm lấn của tảo đuôi ngựa và các loài thực vật ngoại lai.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Ileana Nunez​ cho biết đây là hội nghị hợp tác đầu tiên của khối các quốc gia này. Ông nhấn mạnh chủ trương của Cuba thúc đẩy hợp tác khu vực, cho biết nước này đã tiếp nhận hơn 20.000 du học sinh đến từ các quốc gia trong khu vực.

Theo thống kê, hiện có khoảng 3.000 du học sinh đến từ các quốc gia trong khu vực Caribe đang học tập tại Cuba và 31.000 chuyên gia Cuba, trong đó có 27.000 nhân viên y tế, đang làm việc tại các quốc gia khác trong khu vực.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nunez cũng nhấn mạnh rằng ACS cần đẩy mạnh hợp tác khu vực trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và các quy định kỹ thuật.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký ACS June Soomer cho rằng 25 quốc gia thành viên ACS cùng các quốc gia liên kết và quan sát viên cần đoàn kết và thắt chặt mối quan hệ hợp tác phát triển.

Hội nghị được tiến hành trước thềm cuộc họp thường niên lần thứ 22 của Hội đồng Bộ trưởng ACS dự kiến diễn ra trong ngày 10/3 tới.

ACS được thành lập ngày 24/7/1994 tại Colombia với mục đích thúc đẩy hợp tác và phối hợp hành động giữa các nước vùng Caribe./.