Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2016), lãnh đạo huyện Hoài Ân (Bình Định) đã tổ chức lễ công bố quyết định số 04 /QĐ-HMTg ngày 4/1/2016 của Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam về việc công nhận cây đa sộp, tại khu tưởng niệm Chi bộ Vạn Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân là cây Di sản Việt Nam.

Cây đa sộp có đường kính 10m, chiều cao trên 30m, không chỉ là cây cổ thụ có trên 100 năm tuổi và là nơi “ nhân chứng” của sự kiện thành lập Chi bộ Cộng sản Vạn Đức vào tháng 7/1931- một trong những Chi bộ Đảng Cộng sản tiền thân của Đảng bộ Hoài Ân và tỉnh Bình Định sau này.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử và thiên nhiên, nhưng cây đa sộp vẫn đứng uy nghi và ngày càng sum suê, là tấm bia ghi dấu di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ Vạn Đức đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Việc công nhận cây đa sộp tại khu tưởng niệm Chi bộ Vạn Đức không chỉ thỏa lòng mong muốn của Đảng bộ, chính quyền, cán bộ và nhân dân xã Ân Tín nói riêng, huyện Hoài Ân nói chung mà sự kiện này còn góp phần tôn vinh niềm tự hào truyền thống cách mạng của Đảng, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tạo thêm một điểm nhấn cho phát triển du lịch của địa phương.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bình Đình cùng lãnh đạo huyện Hoài Ân đã dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ tưởng niệm Chi bộ Cộng sản Vạn Đức./.