Cụ ông người Hy Lạp ngồi khóc sau khi không rút được tiền lương hưu. (Nguồn: AFP/Getty Images)

James Koufos, một CEO tài chính đến từ Sydney cho biết anh sẽ bay tới Athens trong những ngày tới sau khi đã tìm được Giorgos Chatzifotiadis - cụ ông 77 tuổi trong bức ảnh giờ đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp - thông qua mạng xã hội.

Kể từ khi bức ảnh ông Chatzifotiadis ngồi khóc bên ngoài một ngân hàng ở Thessaloniki được lan truyền trên toàn thế giới, anh Koufos đã tìm hiểu được rằng ông Chatzifotiadis chính là một người bạn của người cha quá cố của anh và rằng hai người đã từng học cùng nhau trong cùng một ngôi làng ở Hy Lạp.

Ông Chatzifotiadis đã xếp hàng tại 4 ngân hàng trong thành phố với hy vọng rút được 120 euro tiền lương hưu, nhưng đã bật khóc khi cả 4 ngân hàng đều không thể giúp ông rút tiền.

Bức ảnh ông ngồi khóc trên vỉa hè, và sau đó được một cảnh sát cùng một người đàn ông mặc vest đỡ đứng dậy chính là một hình ảnh lột tả được sự khó khăn của người dân Hy Lạp trong bối cảnh nền kinh tế của nước này rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

“Nhìn những bức ảnh này, tôi đã rất cảm động,” anh Koufos chia sẻ với tờ Daily Mail Australia. Ban đầu, anh chưa hề biết rằng ông Chatzifotiadis chính là một người bạn cũ của cha anh.

“Thật là một cơ hội tuyệt vời và hiếm có để có thể thực sự giúp đỡ một ai đó... chúng tôi đã được chỉ bảo tận tình về nơi ở của ông ấy. Mẹ tôi (hiện vẫn đang sống tại Hy Lạp) đã rất xúc động khi biết chuyện, và tôi cũng vậy. Câu chuyện đã mang lại động lực cho tôi để làm một điều gì đó."

“Tôi sống một cuộc sống tương đối tiện nghi ở Sydney - nhìn thấy một người đã làm việc chăm chỉ cả đời mà vẫn không thể lấy được tiền lương hưu để trang trải cho gia đình, điều này thật không phải.”

Mặc dù anh đã có địa chỉ của Chatzifotiadis, song cuộc khủng hoảng đã gây nhiều khó khăn trong việc liên hệ với ông.

Vào sáng thứ Hai, anh Koufos đã kêu gọi mọi người giúp đỡ anh tìm ông Chatzifotiadis thông qua Facebook. Chỉ trong vài giờ, anh đã tìm được ông và mẹ anh đã cho anh biết về mối liên hệ của ông với gia đình.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, anh viết: “Tôi kêu gọi tất cả những người bạn trên Facebook của mình hãy giúp chúng tôi tìm kiếm người đàn ông này... đây là việc rất khẩn cấp! Ông ấy là một người bạn học cũ của cha tôi! Tôi sẽ trả trợ cấp lương hưu cho ông ấy trong 12 tháng tới! Chừng nào vẫn còn cần thiết!"

“170 euro một tuần? Chúng tôi sẽ tặng ông ấy 250 euro! Tôi không chấp nhận việc phải nhìn thấy một đồng bào Hy Lạp chăm chỉ phải nhịn đói!"

Anh Koufos dự định sử dụng một phần số tiền thừa kế từ cha mình để giúp ông Chatzifotiadis, và cho rằng đó là điều mà cha anh sẽ muốn anh làm. Kể từ khi đăng bài viết trên Facebook vào sáng thứ hai vừa qua, anh đã nhận được “khoảng 4 hoặc 5 ngàn euro” từ những người hảo tâm khác.

“Tôi đã nhận được rất nhiều sự chú ý vì việc này, nhưng việc này không phải là vì tôi, tôi không muốn mọi người tập trung chú ý vào mình,” anh Koufos cho biết.

“Tất cả chúng ta đều là con người và đôi khi có những việc khiến bạn phản ứng lại mà không suy nghĩ gì cả - đó là điều đã xảy ra với tôi khi tôi nhìn thấy bức ảnh. Tôi biết rằng mình phải cố gắng làm điều gì đó.”

Câu chuyện này xảy ra trong bối cảnh người dân Hy Lạp từ chối những điều khoản của gói cứu trợ từ các chủ nợ, làm lung lay vị trí của nước này trong khu vực đồng euro và gây bế tắc đối với các nước cho vay.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh vào thứ ba để thảo luận về bước tiếp theo sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp nghiêng hoàn toàn về câu trả lời “Không.”

Các chuyên gia kinh tế cho biết tác động của cuộc khủng hoảng tới thị trường Australia vẫn chưa được xác định cụ thể.

“Có một số mối liên hệ... Chúng tôi nhập khẩu một số mặt hàng như dầu oliu và quả oliu, ngoài ra người Australia cũng tới Hy Lạp du lịch rất nhiều,” tiến sỹ Shane Oliver cho biết trên tờ Daily Mail Australia.

“Chúng tôi có rất nhiều người Australia gốc Hy Lạp - Melbourne là thành phố có dân số là người Hy Lạp lớn thứ hai thế giới.”

“Nhưng khi nói về những tác động kinh tế trực tiếp, chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Tác động chính đối với kinh tế và xuất khẩu của Australia chính là những bất ổn có thể xảy ra tại châu Âu sau khi Hy Lạp gặp khủng hoảng.”

James Koufos, một CEO tài chính đến từ Sydney.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã đột ngột tuyên bố từ chức chỉ vài giờ sau khi kết quả trưng cầu dân ý tại Hy Lạp được công bố.

Varoufakis cho biết trong khi những buổi ăn mừng sau chiến thắng áp đảo 61% số phiếu của chiến dịch “không” đang diễn ra, ông đã được biết rằng các Bộ trưởng Tài chính châu Âu không muốn ông tham gia vào việc quyết định tương lai tài chính cho Hy Lạp nữa.

Varoufakis đã tuyên bố về vụ từ chức trên một bài blog, với kết luận rằng ông sẽ “coi sự thù ghét của những chủ nợ là một niềm tự hào,” và tiết lộ rằng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho rằng việc ông từ chức “có thể giúp đạt được một thỏa thuận.”/.