Người hâm mộ đang chờ đợi chiến thắng lịch sử của Ireland. (Nguồn: Getty Images)

Ba điểm trong trận đấu cuối, đó là nhiệm vụ đặt ra cho thầy trò huấn luyện viên Martin O'Neill trong cuộc đối đầu với tuyển Italy tại bảng E EURO 2016.

Nhiệm vụ này chắc chắn là sẽ rất khó khăn cho dù đội tuyển Italy đã sớm vào vòng 1/8. Thêm vào đó, trong 28 năm qua, Cộng hòa Ireland chưa một lần giành chiến thắng tại các kỳ EURO.

Mặc dù ba điểm là nhiệm vụ khó khăn, song Martin O'Neill và các học trò bắt buộc phải thực hiện bởi nếu có được ba điểm trong trận đấu cuối thì Cộng hòa Ireland sẽ nắm trong tay chiếc vé đi tiếp, bất chấp kết quả trận đấu còn lại giữa đội tuyển Bỉ và Thụy Điển cũng như các kết quả còn lại của các bảng đấu khác.

Cụ thể hơn, khi giành chiến thắng trước tuyển Italy, Cộng hòa Ireland sẽ có trong tay 4 điểm, lúc đó họ sẽ có thể xếp thứ hai hoặc thứ ba của bảng đấu bất kể trận đấu cùng giờ giữa tuyển Bỉ và tuyển Thụy Điển có kết quả ra sao.

Khi đó, nếu đội tuyển Bỉ thắng hoặc hòa tuyển Thụy Điển, Cộng hòa Ireland sẽ xếp thứ ba và với 4 điểm trong tay, họ là sẽ một trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất được lọt vào vòng trong.
 ​
Còn nếu tuyển Thụy Điển thắng tuyển Bỉ, thì Cộng hòa Ireland thậm chí còn có cơ hội đứng thứ hai nếu có hiệu số ghi bàn cao hơn (Thụy Điển và Cộng hòa Ireland hòa 1-1).
 ​
Rõ ràng, trận đấu giữa đội đang đứng đầu bảng và đội đang xếp cuối không phải trận đấu đáng mong chờ nhất ở lượt cuối. Song với thể thức lựa chọn 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào vòng trong, EURO 2016 hứa hẹn sẽ mang lại cho người hâm mộ những bữa tiệc hấp dẫn ở những phút chót của vòng đấu bảng.
 ​
Do vậy, những đội tuyển ở vị thế như Cộng hòa Ireland hay kể cả những đội tuyển chưa giành được điểm số nào sau hai lượt trận vẫn còn những động lực thực tế để thi đấu hết mình, không chỉ vì màu cờ sắc áo, vì danh dự mà còn vì cơ hội đi tiếp vẫn được mở rộng.

Đội hình dự kiến:

Italy: Buffon; Barzagli, Bonucci, Chiellini; Candreva, Parolo, De Rossi, Giaccherini, Florenzi; Pellè, Eder.

CH Ireland: Randolph; Coleman, O'Shea, Clark, Ward; Hendrick, Whelan, McCarthy, Brady; Hoolahan; Long./.