Míttinh phản đối người nước ngoài được tổ chức tại trung tâm Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN, việc Viện Kiểm sát huyện Jindřichuv Hradec, tỉnh Jihočeský hay còn gọi là Nam Séc hay Nam Bohemia ngày 12/8 hoãn xem xét vụ vu khống nghiêm trọng người nhập cư gây lo ngại cho các cộng đồng người nước ngoài ở Cộng hòa Séc.

Điều này diễn ra trong bối cảnh một bộ phận dân chúng Séc bày tỏ thái độ thiếu thiện cảm ngày càng công khai với những người nước ngoài đến nước này làm việc và sinh sống.

Sự việc bắt nguồn từ tháng Bảy năm nay. Một phụ nữ Séc 47 tuổi ở làng Dačicka, huyện Jindřichuv Hradec bịa ra chuyện những người nhập cư Trung Đông đã lẻn vào một trang trại nhỏ ở địa phương "chọc tiết" mọi vật nuôi, trừ ngựa.

Chị này không chỉ tuyên truyền miệng mà còn viết lên Facebook, tạo nên làn sóng công phẫn trong công chúng Séc đối với người nhập cư, đặc biệt là cộng đồng theo đạo Hồi. Những người tiếp nhận thông tin nghiễm nhiên coi đây là sự thật và đưa ra những lời bình luận gay gắt nhằm vào người nhập cư nói chung và người Hồi giáo nói riêng. Sự việc được lan truyền theo cấp số nhân và thái độ kỳ thị người nước ngoài cũng vì thế tăng theo.

Không loại trừ đây cũng là một trong nhiều yếu tố kích động tâm lý bài ngoại, bài đạo Hồi trong một bộ phận xã hội Séc được bộc lộ trong thời gian gần đây.

​Chiều 18/7 tại quảng trường Vaslav ở trung tâm Praha đã diễn ra cuộc míttinh với gần một nghìn người tham dự để tỏ thái độ phản đối việc tiếp nhận người nhập cư mới.

Tại cuộc míttinh nổi bật câu khẩu hiệu mang tính chất dân tộc hẹp hòi: "Chúng tôi bảo vệ đất đai của mình, tương lai của bản thân và con cháu chúng ta!"

Để gây ấn tượng với những người có mặt tại cuộc míttinh, một nữ diễn giả còn bế trên tay một đứa trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

Lời phát biểu của các diễn giả tập trung vào vấn đề tài chính mà nước Séc phải gánh chịu khi cưu mang người nước ngoài, sự xung đột văn hóa và tình trạng bất ổn xã hội khi có nhiều người nhập cư có mặt trên đất Séc. Một số người có mặt trong cuộc míttinh tỏ thái độ lo ngại trước khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ tràn vào Séc.

Từ lời tố cáo của người phụ nữ cảnh sát huyện Jindřichuv Hradec đã nhanh chóng vào cuộc, bắt giữ tới 90 người nước ngoài đang có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát không tìm thấy chứng cứ để buộc tội bất cứ người nước ngoài nào và cũng không có nạn nhân nào trình báo về vụ việc. Người phụ nữ bị buộc tội vu khống, gây mất trật tự xã hội và báo động giả.

Hồ sơ vụ việc được chuyển lên Viện Kiểm sát Tối cao. Theo luật pháp Séc, việc tung tin trên internet gây xáo trộn xã hội bị coi là tội hình sự và người phụ nữ vu khống người nước ngoài có thể bị kết án hai năm tù giam.

Tuy nhiên, các động thái gần đây cho thấy dường nhưng vụ việc sẽ "chìm xuồng". Viện Kiểm sát huyện Jindřichuv Hradec không xem đây là vụ việc có hơi hướng hình sự.

Còn luật sư của người phụ nữ thì khẳng định chị ta "cũng là nạn nhân của tin đồn," rằng khi phát tán tin tức thất thiệt chị ta cũng "tưởng là thật" và không có ý đồ vu khống người nhập cư. Một số nhà hoạt động xã hội thừa nhận rằng sự vu khống của người phụ nữ đúng là đã dẫn đến hậu quả là dân chúng Séc kỳ thị hơn đối với người nhập cư. Nhưng họ lại chuyển hướng sang "buộc tội" cộng đồng mạng vì đã không kiểm chứng thông tin trên internet.

Đài phát thanh Radio Praha cho biết, trong vụ việc này một số chính khách và phương tiện thông tin đại chúng đã "đổ thêm dầu vào lửa" để mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Vấn đề người nhập cư ở Séc vốn đã nóng lại càng thêm nóng./.