Lực lượng an ninh Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: africanews)

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong cuộc giao tranh ngày 20/6 giữa các nhóm vũ trang đối địch tại thị trấn Bria của Cộng hòa Trung Phi.

Xung đột bùng phát ngay sau khi chính phủ nước này ký thỏa thuận "ngừng bắn ngay lập tức" với phiến quân. ​

Các nguồn tin an ninh cho biết đụng độ xảy ra giữa lực lượng dân quân "chống Balaka" người Cơ đốc giáo và các tay súng Hồi giáo thuộc lực lượng Seleka.

Trước đó, ngày 19/6, chính phủ Cộng hòa Trung Phi và các nhóm phiến quân ký thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trong một cuộc đàm phán tại Rome (Italy), một thỏa thuận hiếm hoi được kỳ vọng sẽ chấm dứt bạo lực và duy trì ổn định tại nước này.

[LHQ lên án vụ tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình ở CH Trung Phi]

Theo thỏa thuận, các nhóm vũ trang sẽ được có đại diện trong lĩnh vực chính trị để đổi lấy việc chấm dứt các cuộc tấn công và phong tỏa.

Phát ngôn viên của Mặt trận phục hưng Cộng hòa Trung Phi (FPRC), thuộc liên minh hồi giáo Seleka và tham gia ký kết thỏa thuận trên, Djamil Babanani cho biết ít nhất một người thuộc lực lượng FPRC đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Theo người phát ngôn này, FPRC đã ký thỏa thuận, nhưng phải tự bảo vệ mình và "không thể để bị tấn công mà không đáp trả."

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi đang nỗ lực phục hồi sau cuộc nội chiến giữa các nhóm Hồi giáo và Cơ đốc giáo bắt đầu năm 2013.

Cơ quan điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các cuộc đụng độ giáo phái tại quốc gia này đã làm hơn 300 người thiệt mạng và 200 người bị thương./.