Nhân viên nhà hàng Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) ngày 3/5 cho biết, cha mẹ của 12 nhân viên nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc đào tẩu sang Hàn Quốc thời gian vừa qua đã gửi một bức thư cho Liên hợp quốc đề nghị tổ chức này đứng ra làm trung gian để đưa con cái của họ trở lại Triều Tiên.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh cho biết, trong bức thư gửi hôm 18/4 vừa qua, các phụ huynh trên cũng tố cáo cơ quan tình báo Hàn Quốc đã bắt cóc con em của họ.

Trước đó ngày 8/4, phía Hàn Quốc thông báo 12 nhân viên và người quản lý của một nhà hàng Triều Tiên tại thành phố Ninh Ba, miền Đông Trung Quốc, đã đào tẩu sang Seoul.

Bình Nhưỡng sau đó cáo buộc Seoul đã “bắt cóc” những người trên và đề nghị đưa thân nhân của những người này sang Hàn Quốc để gặp gỡ họ, tuy nhiên phía Hàn Quốc đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng việc đào tẩu là theo ý nguyện của những người này.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đến nay, đã có khoảng 29.000 người Triều Tiên đào tẩu sang nước này./.