Thịt trâu được giới ẩm thực biết đến với các món ăn như: thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nấu lá lồm, thịt trâu khô… nhưng với anh Hiếu Mường, một người chuyên nghiên cứu về văn hóa Mường ở Hòa Bình lại có lối chế biến khá lạ, đó là chả trâu cuốn lá bưởi nướng.

Một ngày đầu đông, Hiếu Mường rủ chúng tôi lên Thành phố Hòa Bình tham quan khu bảo tàng của anh về văn hóa Mường mới xây dựng.

Để đãi bạn, Hiếu Mường bật mí sẽ cho thưởng thức món chả trâu quấn lá bưởi nướng vô cùng mới lạ.

Nói là làm, Hiếu Mường xắn tay chế biến món chả trâu cuốn lá bưởi nướng để đãi bạn phương xa.

Thịt trâu mua về được Hiếu Mường băm nhỏ cùng với mỡ phần để miếng chả không bị khô, sau đó thêm chút gia vị cho đậm đà rồi nặn thành miếng.

Nguyên liệu thịt trâu, mỡ phần, lá bưởi cùng các gia vị.

Thịt trâu băm nhuyễn trộn đều cùng cùng các gia vị và được quấn vào lá lốt.

Miếng chả trâu được bọc thêm lớp lá bưởi ngoài cùng và đem nướng lại lần hai trên than hoa.

Món chả trâu cuộn lá bưởi nướng than hoa có vị thơm thơm, ngầy ngậy rất lạ.

Sau đó cuốn một lớp lá lốt bên ngoài cho thơm rồi đưa lên than hoa để nướng. Xong xuôi, Hiếu Mường cuốn thêm một lớp lá bưởi ra bên ngoài và đem nướng lại thêm một lần nữa. Miếng chả trâu được kẹp vào vỉ nướng, đặt lên lò than hồng chỉ vài phút mùi thơm ngào ngạt đã tỏa ra.

Chả trâu cuộn lá bưởi nướng là một món ăn lạ. Trong cái tiết trời se se lạnh của vùng cao Hòa Bình, ngồi nhâm nhi miếng chả trâu cuộn lá bưởi nướng thơm thơm, ngầy ngậy và đưa cay với chút rượu gạo thơm nồng khiến cho cuộc vui của chúng tôi ngày hôm ấy cứ kéo dài tưởng không dứt./.