Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ trở thành nữ Trưởng Đặc khu Hong Kong đầu tiên. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Giành được 777/1.163 phiếu bầu, nguyên Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor) đã chính thức giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Trưởng Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 5 diễn ra sáng 26/3 tại Trung tâm Hội nghị-Triển lãm trên đảo Hong Kong.

Trong khi đó, các đối thủ của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc đua giành chức Trưởng Đặc khu Hong Kong lần này là nguyên Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông Tăng Tuấn Hoa (John Tsang Chun-wah) và Luật sư Hồ Quốc Hưng (Woo Kwok-hing) giành được số phiếu bầu lần lượt là 365 và 21 phiếu.

[Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đắc cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong]

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, cuộc bầu cử lần này diễn ra từ 8 giờ sáng 26/3 và kết lúc 11 giờ cùng ngày. Số ủy viên Ủy ban Bầu cử tham gia bỏ phiếu lên đến 1.186/1.200 người, đạt 99,33%.

Phát biểu ngay sau khi trúng cử, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà đã sẵn sàng đón nhận công việc trên cương vị mới. Bà cũng cảm ơn các đối thủ của mình là ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng vì đã học được nhiều điều từ họ trong quá trình tranh cử suốt hai tháng qua, đồng thời hy vọng ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng tiếp tục có những công hiến cho xã hội Hong Kong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sinh năm 1957, được dư luận Hong Kong đánh giá là chính trị gia có năng lực đoàn kết người dân, đặc biệt là năng lực dung hòa các thế lực chính trị tại hòn đảo này.

Bà cũng là ứng cử viên duy nhất được quan chức Chính phủ Trung Quốc lên tiếng ủng hộ trong cuộc đua giành chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới. Giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ trở thành nữ Trưởng Đặc khu đầu tiên kể từ sau khi Trung Quốc thu hồi Hong Kong năm 1997.

Trả lời phóng vấn của phóng viên TTXVN tại Hong Kong, người phụ trách tổ chức “Đoàn kết bảo vệ Hong Kong,” ông Tào Đạt Minh (Tso Jimmy) bày tỏ, người dân Hong Kong kỳ vọng Trưởng Đặc khu nhiệm kỳ mới dung hòa, đoàn kết được mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong, dẫn dắt xây dựng Hong Kong ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Trước khi cuộc cuộc bầu cử diễn ra, dư luận Hong Kong cho rằng chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới sẽ là cuộc đấu quyết liệt giữa các ứng cử viên và thế lực của mình trong và ngoài khu vực bầu cử, tuy nhiên, cuộc bầu cử đã diễn ra khá thuận lợi.

Quang cảnh bên ngoài khu vực bầu cử Trưởng Đặc khu Hong Kong. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Phía cảnh sát Hong Kong cho biết, để giữ trật tự, trị an, bảo đảm cho cuộc bầu cử lần này diễn ra thuận lợi, cơ quan cảnh sách Hong Kong đã điều động 1.300 cảnh sát túc trực và tuần tra quanh khu vực bầu cử, sẵn sàng can thiệp khi có dấu hiệu xảy ra bạo loạn.

Theo “Luật cơ bản" (Hiến pháp) của Hong Kong, Trưởng Đặc khu Hong Kong do Ủy ban Bầu cử gồm 1.200 thành viên, đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong bỏ phiếu bầu chọn. Ứng cử viên giành được số phiếu bầu quá bán sẽ trở thành Trưởng Đặc khu Hong Kong đắc cử cho tới khi Chính phủ Trung Quốc chính thức bổ nhiệm trở thành người đứng đầu Khu Hành Chính Đặc biệt Hong Kong./.