Chiều 25/1, ông Đỗ Kim Tuyên, Trưởng phòng Gia súc lớn, Cục Chăn nuôi cho biết, ước tính thiệt hại đối với đàn vật nuôi do rét đậm, rét hại đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng, chưa tính đến công lao động, vật tư và sức sản xuất của vật nuôi giảm sút.

Theo báo cáo của 19 tỉnh từ Thừa Thiên-Huế trở ra, tính đến chiều ngày 25/1 đã có hơn 28.690 gia súc bị chết rét; trong đó 96% là bê nghé non và trâu, bò già; số còn lại là các gia súc khác. Ông Đỗ Kim Tuyên cho rằng, lúc này các tỉnh phải chủ động trong việc hỗ trợ đối với người chăn nuôi, nhất là các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách.

Bên cạnh việc chỉ đạo các hộ gia đình không thả rông trâu, bò; làm ấm khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi và vật nuôi; đồng thời cố gắng cung cấp nguồn thức ăn hàng ngày cho gia súc, bổ sung thức ăn tinh cho những con ốm yếu.

Ông Đỗ Kim Tuyên cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo 100.000 đồng/con trâu, bò để mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi. Tổng số tiền hỗ trợ vào khoảng 36 tỷ đồng.

Cục Chăn nuôi cũng cảnh báo các địa phương cần thống kê, phân biệt rõ ràng số lượng gia súc, gia cầm bị chết, ốm nhằm kiểm soát dịch bệnh dịch bệnh lây lan qua vận chuyển, giết mổ gia súc gia tăng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán./.