Matt Stopera được Anh Cam và báo giới đón tiếp nhiệt liệt tại Trung Quốc. (Nguồn: buzzfeed.com)

Cuộc sống không thiếu những câu chuyện lạ lùng và bất ngờ. Nhưng chuyện một chàng trai bị mất điện thoại ở Mỹ rồi tìm thấy nó ở Trung Quốc, kết bạn với người đã mua chiếc điện thoại bị mất của mình rồi trở thành một hiện tượng có lẽ là khá hy hữu.

Câu chuyện bắt đầu với Matt Stopera vào đầu năm 2014, khi anh đang uống rượu tại một quán bar quen. Trong lúc không để ý, chiếc iPhone của Stopera đã bị trộm mất. Anh tưởng mình đã mất luôn điện thoại cho tới một năm sau, khi anh cùng bạn xem những bức ảnh đã chụp trên điện thoại mới của mình.

Stopera phát hiện ra hàng loạt ảnh lạ không phải do anh chụp, đáng chú ý nhất là khoảng 20 tấm hình selfie của một người đàn ông lạ mặt bên một cây cam. Dù thấy kỳ lạ, nhưng Stopera không có hành động gì ngoài việc kiểm tra xem có bức ảnh nào mới được đăng mỗi ngày không.

Cho tới khi nói chuyện với một người bạn, Stopera mới biết rằng chiếc iPhone của anh đã bị bán sang Trung Quốc, giống nhiều chiếc iPhone bị trộm khác. Stopera kiểm tra lại tại một cửa hàng của Apple và chắc chắn rằng “Anh Cam” đang dùng tài khoản iCloud của anh để đăng ảnh. Stopera lập tức xóa tài khoản để giải quyết vấn đề.

Sau đó, Stopera đã viết một bài đăng trên trang BuzzFeed kể về câu chuyện của mình. Anh không ngờ chỉ vài giờ sau, câu chuyện đã trở thành một hiện tượng.

Nhiều người từ Trung Quốc đã gửi tin nhắn đến tài khoản Twitter cho anh, và câu chuyện được dịch sang tiếng Trung Quốc rồi đăng lên mạng xã hội Weibo tại đó.

Nhiều người đã vào cuộc tìm kiếm “Anh Cam” cho Stopera. Bản thân Stopera cũng bỗng nhiên trở thành một người nổi tiếng tại Trung Quốc. Tài khoản Weibo của Stopera đã có tới 50.000 người theo dõi trong ngày đầu tiên, và sau một tuần con số này tăng lên hơn 100.000 người.

Internet đã chứng minh được sức mạnh khủng khiếp của nó. Cư dân mạng tại Trung Quốc cuối cùng cũng tìm ra “Anh Cam” cho Stopera. Anh và Anh Cam sau đó đã trao đổi tin nhắn với nhau trong nhiều tuần, và Stopera nhận được lời mời tới Trung Quốc gặp mặt.

Những bức ảnh selfie mà “Anh Cam” dùng tài khoản của Matt Stopera đăng tải. (Nguồn: buzzfeed.com)

Matt Stopera sau đó đã quyết định tới Bắc Kinh. Tại sân bay, anh cực kỳ bất ngờ khi được Anh Cam và rất nhiều người đón tiếp nồng nhiệt như một ngôi sao.

Anh Cam đã trả lại cho Stopera chiếc iPhone bị mất. Qua phiên dịch viên, anh biết điện thoại của mình đã bị bán tới Hong Kong, sau đó bán sang Thâm Quyến. Em họ của Anh Cam đã mua điện thoại của Stopera tại Thâm Quyến rồi tặng cho anh họ như một món quà hồi tháng 8/2014.

Stopera đã ở Trung Quốc 10 ngày thăm thú các danh lam thắng cảnh cùng Anh Cam. Họ thậm chí còn cùng trồng một cây cam tại nhà hàng do Anh Cam làm chủ để kỷ niệm tình bạn của mình./.

Stopera cùng Anh Cam trồng cây cam kỷ niệm tình bạn. (Nguồn: buzzfeed.com)