Tên lửa Qadr H được phóng đi từ miền ​Bắc Iran và nhằm vào những mục tiêu ở khu vực cách nước này 1.400km về phía Đông Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/AP, ngày 13/3, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã cảnh báo Iran về khả năng châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này do những vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Tehran.

Phát biểu sau cuộc gặp với những người đồng cấp từ Mỹ và một số nước châu Âu, ông Ayrault khẳng định: "Nếu cần thiết, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng.".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng hành động của Iran đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Trước đó Washington đã đề nghị đưa các hành động của Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 14/3.

Trong diễn biến liên quan, Israel cùng ngày cũng kêu gọi các cường quốc trên thế giới trừng phạt Iran sau những vụ phóng tên lửa vừa qua của Tehran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ nước này đã chuyển lời đề nghị tới Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức - là những nước đã ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó quy định dỡ bỏ trừng phạt để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình./.