Ngày 18/5, Italy, Pháp và Đức đã nhất trí phát triển chương trình máy bay không người lái của châu Âu phục vụ công tác do thám và giám sát, qua đó hướng tới tạo động lực cho đề xuất từng được cân nhắc lần đầu tiên vào năm 2013 nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ và Israel.

Trong buổi lễ ký kết, bộ trưởng quốc phòng ba nước đã cam kết triển khai công tác nghiên cứu trong vòng 2 năm nhằm đặt nền móng cho chương trình máy bay không người lái của châu Âu, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2015.

Cũng tại buổi lễ này, Tây Ban Nha và Ba Lan bày tỏ mong muốn được tham gia kế hoạch.

Sau những khởi đầu thất bại trước đây ở cấp quốc gia, ba nước trên dường như đã sẵn sàng hợp tác để nghiên cứu các công nghệ máy bay không người lái. Airbus, Dassault và Alenia Aermacchi nhiều khả năng sẽ là những công ty phát triển máy bay không người lái cho dự án này.

Hiện các máy bay không người lái cỡ lớn được quân đội các nước châu Âu sử dụng đều chủ yếu dựa trên thiết kế của Mỹ hoặc Israel, tạo ra sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài mà một số công ty và quan chức châu Âu cho là không tốt cho năng lực quân sự và ngành công nghiệp của lục địa.

Hiện EU đặt mục tiêu phát triển loại máy bay không người lái bay ở độ cao trung bình và và có khả năng bay lâu (MALE), thậm chí có thể bay ở độ cao 9.000 mét trong vòng 24 giờ./.