(Nguồn: AFP)

Các đám cháy rừng tại khu vực Asturias, miền Bắc Tây Ban Nha, đã kéo dài sang ngày thứ hai với tốc độ lan nhanh, khiến nhiều người dân địa phương phải đi sơ tán khẩn cấp.

Theo giới chức địa phương, ngọn lửa bùng phát từ chiều 19/12 với khoảng 30 đám cháy đồng loạt xuất hiện trong khu vực này, đặt ra câu hỏi về một hành động phá hoại cố ý.

Các đám cháy nghiêm trọng nhất ghi nhận tại khu vực El Franco, nơi lửa lan rộng khoảng 10km. Trong khi đó, khói mù cũng khiến giao thông trên tuyến cao tốc A-8, nối Asturias với khu vực lân cận Galicia, bị tắc nghẽn tới 5 giờ đồng hồ.

Các cơn gió mạnh với tốc độ 100 km/giờ đã khiến các đám cháy lan nhanh chóng. Nhiều đám cháy lớn cũng đã bùng phát ở các vùng khác như Cantabria, Navarra và Basque. Hơn 300 lính cứu hỏa cùng nhiều phương tiện dập lửa hiện đại đã được huy động để dập tắt các đám cháy.

Tây Ban Nha hiện đang trải qua tháng 12 nóng nhất trong vòng hơn 40 năm qua, chứng kiến lượng mưa ít ỏi ở khu vực miền Bắc, nơi từng được coi là vùng đón nhiều cơn mưa nhất ở nước này.

Cũng liên quan tới các vụ cháy rừng lớn, cùng ngày, truyền thông Australia đưa tin cháy rừng đã lan rộng ra nhiều bang của nước này, thiêu rụi nhiều nhà cửa và đe dọa các khu dân cư.

Chính quyền bang New South Wales và bang Victoria đã phải đưa ra cảnh báo sơ tán dân cư. Hiện chưa có báo cáo về số người thương vong.

Theo các nhà chức trách, nhiệt độ cao, hanh khô và gió lớn đã khiến ngọn lửa bùng phát mạnh, lan rộng với tốc độ nhanh, rất khó kiểm soát. Cháy rừng đã thiêu rụi 4.000ha gần thị trấn Scotsburn, cùng nhiều tài sản của người dân như nhà cửa và xe cộ./.