Người dân chờ bên ngoài một bệnh viện địa phương ở Beni để nhận diện thi thể người thân sau vụ thảm sát đêm 13/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, sáu đối tượng nghi là thành viên của nhóm phiến quân Uganda đã bị đưa ra xét xử tại tòa án quân đội tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo, với cáo buộc dính líu tới vụ sát hại ít nhất 50 dân thường hồi tuần trước.

Đại tá Jean-Paulin Esosa, chủ tọa phiên tòa, cho biết các đối tượng trên gồm một người Uganda, một người Tanzania và 4 người Congo, bị cáo buộc “tham gia phong trào nổi dậy, phạm tội ác chống lại loài người và khủng bố.”

Tại phiên xét xử, các bị cáo thú nhận đã tham gia nhóm phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) xuất xứ từ Uganda.

Trước đó, Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo (MONUSCO) cho biết ít nhất 50 dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công đêm 13/8 vừa qua tại thành phố Beni.

Trong khi đó, các nhóm xã hội dân sự trong nước thông báo số người thiệt mạng là 51. Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo và Phái bộ Liên hợp quốc ở nước này cáo buộc nhóm phiến quân ADF là thủ phạm của vụ này.

Vụ thảm sát trên khiến hàng trăm người từ thành phố Butembo (Bu-tem-bơ) đến Beni xuống đường tuần hành ngày 17/8, cáo buộc nhà chức trách không bảo vệ được người dân khỏi các vụ giết hại liên tiếp xảy ra tại khu vực.

Đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, và 9 người bị thương.

Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo ngày 18/8 đã phải ban bố lệnh giới nghiêm tại hai thành phố Đông Bắc trên.

Giữa những năm 1990, nhóm phiến quân ADF đã tiến hành cuộc nổi dậy ở Uganda nhằm lật đổ Tổng thống Yoweri Museveni.

Từ tháng 10/2014 đến nay, ADF bị cáo buộc gây ra hàng loạt vụ thảm sát, làm hơn 700 dân thường thiệt mạng. Các nạn nhân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, phần lớn bị giết hại bằng dao.

Quân đội Cộng hòa dân chủ Congo và các binh sỹ Liên hợp quốc đã mở chiến dịch phối hợp trấn áp phiến quân hồi tháng 12/2014, song các vụ sát hại dân thường vẫn thường xuyên xảy ra tại khu vực này./.