Chế biến món ăn ngon miệng và bổ dưỡng với tôm

Mời độc giả tham khảo cách chế biến món "Tôm sốt vang trắng" mang hương vị châu Âu và "Tôm rang trứng muối" đặc trưng ẩm thực châu Á.
Tôm là loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Các món ăn chế biến từ tôm vừa dễ làm vừa ngon miệng và rất bổ dưỡng. Không như nhiều loại hải sản khác, mùi vị của tôm không quá tanh và "nặng" khi chế biến. Vỏ tôm mang màu trong suốt và dễ tách khỏi thân. Thịt tôm chứa hàm lượng chất béo và calories thấp, giàu khoáng chất, chất sắt, kẽm. Ngoài ra, thịt tôm còn cung cấp acid béo omega 3, vitamin B12 và niacin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có hàm lượng cholesterol cao trong máu, bạn nên hạn chế dùng tôm. Việc thay thế tôm tươi bằng tôm đông lạnh không phải là ý kiến hay để có được món ăn hấp dẫn. Tôm đông lạnh chỉ là lựa chọn khi bạn không có nhiều thời gian. Một lưu ý khác, vì thịt tôm rất mau chín, không nên xào nấu quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm. Xin chia sẻ với độc giả hai công thức chế biến tôm hoàn toàn khác nhau, mang mùi vị, đặc trưng riêng của hai nền văn hóa ẩm thực châu Á-châu Âu và đều hết sức hấp dẫn:
Tôm sốt vang trắng

Chế biến món ăn ngon miệng và bổ dưỡng với tôm ảnh 1
Nguyên liệu:

- 200g tôm sú
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh rượu vang trắng
- 1 muỗng canh dầu ôliu
- Vài lá rau quế
- 1 trái ớt thái sợi
- Muối, tiêu

Thực hiện:

1/ Làm sạch tôm, bỏ đầu, chẻ đôi thân tôm bỏ chỉ đen, để ráo nước.
2/ Cho dầu ôliu vào chảo với lửa trung bình, phi tỏi thơm hơi vàng và cho tôm vào xào nhanh tay, cuối cùng cho rau quế vào.
3/ Cho rượu vang vào sau cùng và nêm nếm thêm chút muối và tiêu, đảo nhanh tay vài lần.
4/ Cho món ăn ra đĩa và trang trí tùy thích.

* Một ly rượu vang trắng sẽ góp phần làm món ăn ngon miệng hơn./.
Tôm rang trứng muối

Nguyên liệu:

- 150g tôm sú
- 1 quả trứng vịt muối
- 1 muỗng canh dầu ôliu
- Bột nêm
- Dưa leo, cà chua, salad

Thực hiện:

1/ Luộc chín trứng vịt muối, chỉ sử dụng lòng đỏ và tán nhuyễn ra.
2/ Làm sạch tôm, bỏ đầu, chẻ đôi thân tôm bỏ chỉ đen, để ráo nước.
3/ Cho dầu ôliu vào chảo với lửa trung bình, cho tôm vào xào chín. Nêm với một ít bột nêm cho vừa ăn.
4/ Cho Trứng muối đã tán vào chảo trộn đều và nhanh tay, bày món ăn ra đĩa. Trang trí tùy thích.

* Món ăn này dùng kèm với cơm trắng và một tách trà nóng.

Mẹo nhỏ: Cho tôm đã làm sạch và bóc vỏ vào ngăn đá chừng 15 phút, thịt tôm sẽ hơi săn lại, có thể dễ dàng dùng dao xẻ dọc thân tôm để lấy chỉ đen ra./.
(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục