Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, để thực hiện được mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, ít nhất 50% phụ thuộc vào ngành thuế, còn lại mới là các bộ, ngành khác.

Rào cản ở chế độ kế toán

Đây là nhận định được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói lên trong buổi công bố chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp được Tổng cục Thuế tổ chức ngày 28/7.

["Tín dụng không dồn cho đại gia mà phải tạo điều kiện cho khởi nghiệp"]

Nói thêm về mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp, ông Lộc cho rằng, còn nhiều ý kiến xung quanh con số này.

“Nhiều ý kiến nói ta không thể hiện được nhưng ta giữ niềm tin, chúng ta làm được nếu cải cách được về thể chế, thủ tục hành chính,” ông Lộc nói.

Hai vấn đề cần làm theo ông là thúc đẩy khởi nghiệp mới và chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Riêng với hộ kinh doanh, ông tính toán, hiện cả nước có tới 1,8 triệu hộ nhưng rào cản để số lượng hộ này lên doanh nghiệp là chế độ kế toán còn phức tạp.

Vị đại diện VCCI khẳng định, nếu cơ quan chức năng cải cách được thủ tục, chế độ kế toán thuế đơn giản thì “không có lý gì hộ kinh doanh lại không chuyển đổi lên doanh nghiệp.” Bởi theo ông, yêu cầu chuyển đổi lên doanh nghiệp cũng chính là nhu cầu của các hộ kinh doanh.

“Trong bối cảnh hội nhập, thế giới họ ‘chơi’ với doanh nghiệp, không ‘chơi’ với hộ kinh doanh vì hộ kinh doanh vẫn cảm giác không minh bạch,” đại diện VCCI chỉ ra.

Từ đó, ông Lộc bày tỏ mong muốn ngành thuế, một đơn vị đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính thuế tiếp tục dẫn đầu trong việc hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp.

Ông đánh giá, việc có thể có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 hay không phụ thuộc ít nhất 50% vào nỗ lực của ngành thuế, phần còn lại là của bộ, ngành khác.

Cũng theo vị này, để việc hỗ trợ đi vào thực tiễn thì sự kết nối và hỗ trợ thông tin là điều vô cùng quan trọng.

“Trước hết phải mở rộng hoạt động thông tin tuyên truyền đến các cá nhân có ý định khởi nghiệp và các hộ kinh doanh đang trong quá trình chuyển đổi lên doanh nghiệp để họ nhận thức được ý nghĩa, nội dung và các đối tác tham gia chương trình,” ông Lộc lên tiếng.

Ngành thuế sẽ làm gì?

Về phía mình, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng bày tỏ quan điểm: “Chúng ta phải hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hôm nay để có một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, hoạt động hiệu quả mai sau.”

Ông chính thức cho biết, Tổng cục Thuế vừa triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi toàn quốc để đáp ứng nguyện vọng cũng như nhu cầu cần hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin hỗ trợ từ cơ quan thuế, ông Trí cho hay, ngành thuế đã mở các kênh hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp bằng cách lập các điểm hỗ trợ trực tiếp, bố trí số điện thoại, địa chỉ email hỗ trợ các doanh nghiệp.

Đặc biệt, ông cho hay, cơ quan chức năng đã xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website Tổng cục Thuế và các cục thuế địa phương. Ngoài việc cung cấp thông tin cần thiết, qua chuyên mục này, các đơn vị có thể gửi các yêu cầu hỗ trợ đến cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp.

Ngoài ra, theo lãnh đạo ngành thuế, cơ quan này đã kêu gọi sự vào cuộc, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số, phần mềm kế toán, đại lý thuế có chính sách miễn phí hoặc giảm chi phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế ký kết với Công ty cổ phần MISA thực hiện chương trình tặng phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Là một trong những doanh nghiệp hưởng ứng lời kêu gọi này, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc kinh doanh toàn quốc Công ty cổ phần MISA cho biết, đơn vị này đã ký kết với Tổng cục Thuế thực hiện chương trình tặng phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, tất cả doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn năm 2017-2018 sẽ được công ty này cung cấp miễn phí phần mềm.

Theo ông Hà, nhiều hộ kinh doanh còn tỏ ra e dè việc lên doanh nghiệp vì họ chưa quen với việc quản lý theo kiểu mới trong đó có yêu cầu về kế toán.

“Chúng tôi có đội ngũ sẵn sàng ngồi tại các cơ quan thuế các nơi để giúp doanh nghiệp nhận phần mềm dễ dàng nhất Chúng tôi cũng có tổng đài để giúp doanh nghiệp sử dụng phần mềm,” đại diện MISA nói./.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói về rào cản lên doanh nghiệp của các hộ kinh doanh.