(Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 4/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo công bố Báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam năm 2014, với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết Báo cáo điều tra đánh giá mục tiêu trẻ em và phụ nữ Việt Nam năm 2014 đã cung cấp những dữ liệu và phân tích quan trọng phản ánh những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Việc thực hiện Báo cáo điều tra đánh giá này tại Việt Nam là cơ hội để thu thập và phổ biến dữ liệu về trẻ em và phụ nữ. Báo cáo này cần được đưa vào chương trình điều tra quốc gia của Việt Nam nhằm thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình trẻ em và phụ nữ Việt Nam.

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh Báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ là một đóng góp chung vào cuộc cách mạng dữ liệu được kêu gọi nhằm hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Thực tế đã được chứng minh đây là dữ liệu tốt, kịp thời và có thể tiếp cận được, sẽ mang lại những giải pháp tích cực cho tình trạng bất bình đẳng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Báo cáo cho thấy, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 20 trẻ em tử vong trước ngày sinh nhật lần thứ năm. Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở mức 22 trẻ trên mỗi 1.000 ca sinh. Tỷ lệ trẻ em được bú sữa mẹ khá cao, lên tới gần 97%, tuy nhiên chỉ có hơn 26% trẻ em sinh ra được bú sữa trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Khoảng hơn 24% trẻ em dưới sáu tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn và 49% trẻ được bú sữa mẹ chủ yếu.

Theo Báo cáo, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trước khi tròn một tuổi của trẻ em từ 12-23 tháng tuổi là gần 76%; tỷ lệ trẻ em không được tiêm chủng là 1,5% ở trẻ từ 12-23 tháng tuổi. Tỷ lệ tiêm phòng viêm gan B sơ sinh đạt thấp nhất hơn 78% ở nhóm trẻ từ 12-23 tháng tuổi. Tỷ lệ tiêm chủng thấp thứ hai là vắcxin phòng sởi trên 86%.

Về nước sạch và vệ sinh môi trường, 92% số hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, hơn 98% số hộ ở thành thị và trên 89% số hộ ở nông thôn, hơn 97% số hộ gia đình được quan sát có chỗ riêng để rửa tay.

Về sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, 94% phụ nữ Việt Nam sinh con với sự hỗ trợ của nhân viên y tế có kỹ năng. Trong hai năm qua, 56% phụ nữ sinh con được tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai kỳ cơ bản, bao gồm ba nội dung chính là đo huyết áp, thử máu, xét nghiệm nước tiểu.

Một trong các mục tiêu thiên niên kỷ mà Việt Nam đã đạt được đó là phổ cập giáo dục tiểu học, đa số trẻ em ở độ tuổi tiểu học đã đi học đạt 97,9%. Ở Việt Nam, tỷ lệ đăng ký khai sinh khá cao trong những năm gần đây; hơn 96% trẻ em dưới 5 tuổi đã được khai sinh. Đại đa số phụ nữ từ 15-49 tuổi đã từng nghe nói về HIV/AIDS, nhưng tỷ lệ phụ nữ có hiểu biết toàn diện về phòng, tránh HIV/AIDS không cao...

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã thảo luận một số nội dung về liên kết giữa mục tiêu thiên niên kỷ với mục tiêu phát triển bền vững, trọng tâm vào bình đẳng cho trẻ em; đồng thời đề xuất lộ trình tăng cường năng lực thu thập, xử lý và công bố số liệu về trẻ em và phụ nữ Việt Nam phục vụ công tác lập kế hoạch, chính sách./.