Ảnh minh họa. (Nguồn: skirebel.com)

Theo khảo sát điều tra mới công bố của Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU), chi phí sinh hoạt tại London hiện nay ở mức thấp nhất trong hai thập niên qua, thấp hơn tại New York và Tokyo.

Việc London bị xếp hạng cuối cùng trong danh sách 10 thành phố có mức sống đắt đỏ nhất trên thế giới là do tác động của sự kiện Brexit làm đồng bảng Anh mất giá 15%, khiến các loại giá cả tại London trở nên rẻ hơn đối với du khách nước ngoài, nhưng với người dân London thì cuộc sống sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng do đồng bảng Anh yếu đi.

EIU cho biết lần đầu tiên trong vòng 15 năm trở lại đây, London có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn New York, và giá cả sinh hoạt tại thành phố Manchester hiện ngang với mức tại Bangkok (Thái Lan).

London được xếp là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt thứ 9 trên thế giới. Theo xếp hạng của EIU, các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới đứng đầu là Singapore, kế theo là Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Zurich (Thụy Sỹ), Tokyo (Nhật Bản), Osaka (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Geneva (Thụy Sỹ), Paris (Pháp), New York (Mỹ), Copenhagen (Đan Mạch), London và Manchester (Anh).

Thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới là Singapore có mức giá trung bình cao hơn 20% so với New York và 33% so với London. Singapore được mệnh danh là nơi đắt đỏ nhất thế giới để mua và chi phí cho việc sử dụng xe ô tô cá nhân. Đây cũng là thành phố giá cả quần áo đắt thứ hai trên thế giới.

Chi phí sinh hoạt tại Paris cao hơn 20% so với London, trong khi các thành phố Frankfurt (Đức) và Dublin (Ireland) có mức chi phí sinh hoạt tương đương với London.

Các thành phố Sydney, Melbourne (Australia), Auckland và Wellington (New Zealand) hiện nằm trong danh sách 20 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

Do đồng bảng mất giá, London đã thu hút được rất nhiều khách du lịch quốc tế đến đây mua sắm. Thậm chí thương hiệu quần áo giá rẻ Primark tại London cho biết doanh thu bán hàng cho khách du lịch nước ngoài của họ tăng mạnh. Cũng tương tự như vậy, thương hiệu hàng đắt tiền như Burberry cũng bán hàng rất chạy./.