Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 4/5, Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Markit Economics công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã tăng từ mức 50,7 điểm trong tháng Ba lên 53,5 điểm trong tháng Tư, qua đó cho thấy các điều kiện hoạt động kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ.

Hơn nữa, mức độ cải thiện là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 20 tháng qua.

Theo chuyên gia HSBC, các điều kiện kinh doanh nói chung được cải thiện là do số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh khi một số công ty cho biết đã có được các khách hàng mới. Tương tự như vậy, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng và là lần tăng tháng thứ 19 liên tiếp trong lĩnh vực sản xuất, với tốc độ tăng nhanh hơn và là nhanh nhất kể từ tháng 4/2011. Sản lượng tăng đã giúp lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm khi các công ty cho biết đã nỗ lực hoàn thành các đơn đặt hàng một cách nhanh chóng.

Các nhà sản xuất đã tuyển thêm nhân viên để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tháng Tư. Sau khi giảm trong tháng trước, việc làm trong tháng Tư đã tăng nhẹ.

Giống như các tháng kể từ tháng 11 năm ngoái, chi phí đầu vào đã giảm. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết chi phí nguyên vật liệu giảm, bao gồm xăng dầu và sắt thép, trong khi một số người trả lời khảo sát đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm giá. Mức giảm giá đầu vào trong tháng Tư là chậm nhất trong 5 tháng. Giá đầu vào giảm là nhân tố chính làm giá cả đầu ra của các công ty sản xuất của Việt Nam tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tốc độ giảm đã chậm lại tháng thứ ba liên tiếp.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã kéo dài tháng thứ hai liên tiếp khi có các báo cáo về việc thiếu hụt nguyên vật liệu tại các công ty bán hàng. Tuy nhiên, mức độ kéo dài thời gian giao hàng chỉ là nhỏ khi thời gian thanh toán nhanh đã làm một số nhà cung cấp giao hàng nhanh hơn.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã làm hoạt động mua hàng gia tăng mạnh trong tháng Tư. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng trong suốt 20 tháng qua, với mức tăng trong tháng Tư là mạnh nhất kể từ tháng Tư năm ngoái. Hoạt động mua hàng tăng đã dẫn đến tồn kho hàng hóa trước sản xuất tăng lần đầu tiên trong thời gian 4 tháng.

Chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit Andrew Harker cho biết:"Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã bước lên một nấc thang mới trong tháng Tư, với các số liệu mới nhất là ấn tượng nhất trong lịch sử khảo sát 4 năm. Nhân tố chính của sự cải thiện này là thành công của các công ty trong việc có được các khách hàng mới, với sự hỗ trợ của việc thiếu vắng áp lực lạm phát".