Dây chuyền sản xuất pin R20 của Công ty Cổ phần Pin Hà Nội (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo Sở Công Thương thành phố Hà Nội, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thủ đô tháng Hai giảm 27,2% so với tháng trước, song tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính cộng dồn hai tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng 8,8% so cùng kỳ năm trước.

So với hai tháng đầu năm trước, công nghiệp khai khoáng có chỉ số tăng trưởng nhẹ ở mức 0,5%, mức tăng của công nghiệp chế biến, chế tạo là 8,8%; sản xuất, phân phối điện tăng 5,7%.

Ấn tượng là một số ngành chiếm tỷ trọng lớn có tốc độ tăng khá cao so với mức tăng bình quân chung cùng kỳ năm 2015 như sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất trang phục, sản xuất kim loại, sản xuất giường, tủ, bàn ghế với các mức tăng lần lượt là 20,4%, 36,2%, 33,1% và 199,4%.

Phân tích của các nhà kinh tế cho thấy nguyên nhân giảm của sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thủ đô tháng Hai là do Tết Nguyên đán Bính Thân rơi vào thời gian này, hơn nữa, thời gian nghỉ tương đối dài.

Thêm vào đó, doanh nghiệp sản xuất đã kết thúc chu kỳ sản xuất, tích lũy hàng hóa phục vụ thị trường tiêu thụ sản phẩm trong dịp Tết nên sản lượng sản phẩm công nghiệp chủ yếu của thành phố giảm so với tháng trước. Tuy nhiên, chỉ số sản xuất công nghiệp dù có giảm song vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo của ngành công thương cũng cho thấy trong những tháng tới, sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ phát triển ổn định, khả quan hơn so với năm 2015.

Đây là tín hiệu tích cực cho công nghiệp của Hà Nội và cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh các sản phẩm công nghiệp của doanh nghiệp thành phố đang tiếp tục hồi phục và tăng trưởng./.