Một góc lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 22/4, tại Hà Nội, trong buổi làm việc với Đoàn liên bộ của Chính phủ Singapore hợp tác về năng lượng nguyên tử, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho rằng Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong phát triển điện hạt nhân, phát triển điện hạt nhân cũng không phải thế mạnh của Việt Nam, nhưng những gì có được trong công tác chuẩn bị phát triển điện hạt nhân, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Singapore.

Từ những năm 1960, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, đến nay ngành năng lượng nguyên tử đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện nay trong giai đoạn Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu năng lượng rất lớn.

Theo quy hoạch phát triển điện, các nguồn năng lượng từ nhiệt điện, thủy điện... sẽ không đáp ứng được, vì vậy việc phát triển điện hạt nhân là cần thiết.

Tuy nhiên bước vào phát triển điện hạt nhân, Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề phát triển đội ngũ nguồn nhân lực phục vụ xây dựng, phát triển điện hạt nhân, cũng như đội ngũ cán bộ nhà nước về quản lý an toàn trong phát triển điện hạt nhân.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống văn bản pháp quy cho an toàn phát triển điện hạt nhân, nhận thức của xã hội trong phát triển điện hạt nhân cũng là thách thức.

Vì vậy, để chuẩn bị cho phát triển điện hạt nhân, Việt Nam đang triển khai tích cực, đồng bộ nhiều chương trình, thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo của IAEA trong phát triển điện hạt nhân cũng như lựa chọn sử dụng công nghệ tiên tiến trong phát triển điện hạt nhân.

Tại buổi làm việc, ông Peter Tan Hai Chuan, Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á và ASEAN, Bộ Ngoại giao Singapore nhấn mạnh năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng mà các quốc gia đều quan tâm và cần phát triển trong tương lai.

Trong phát triển điện hạt nhân, Việt Nam có nhiều bước tiến vượt bậc so với Singapore, nên trong chuyến thăm lần này Singapore hy vọng có thêm nhiều kiến thức cũng như học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển điện hạt nhân.

Ông Cấn Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết với vai trò là cơ quan pháp quy về an toàn hạt nhân, việc phát triển điện hạt nhân phải đảm bảo an toàn, bởi an toàn không chỉ cho chính quốc gia mình mà cho cả các nước lân cận hay rộng hơn nữa là vấn đề toàn cầu.

Ngoài ra, việc hợp tác quốc tế là cần thiết để phát triển điện hạt nhân cũng như ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chia sẻ thông tin trong quá trình nghiên cứu, khảo sát địa chất khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng như việc xây dựng các kịch bản, chương trình ứng phó với sự cố điện hạt nhân từ kinh nghiệm quốc tế.

Cùng ngày, Đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Năng lượng Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ để chia sẻ và trao đổi thông tin trong phát triển điện hạt nhân./.