Máy bay Sukhoi Su-24M của Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim gần thành phố Latakia, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP/Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/10 tuyên bố sự can thiệp của Moskva ở Syria cho thấy Nga có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong bối cảnh Điện Kremlin thể hiện sức mạnh trên vũ đài quốc tế.

Trong bài phát biểu trước các tư lệnh quân đội và tình báo tại Điện Kremlin, ông Putin nói: “Chiến dịch này khẳng định rằng Nga sẵn sàng đáp trả thích đáng và hiệu quả các phần tử khủng bố và bất kỳ mối đe dọa nào khác đối với đất nước của chúng tôi.”

Ông Putin cho hay ở trong nước, các lực lượng an ninh - chiến đấu chống sự nổi dậy của người Hồi giáo của Nga ở khu vực Bắc Kavkaz - đã ngăn chặn 20 hành động khủng bố, tiêu diệt 112 phiến quân và bắt giữ hơn 560 phần tử trong năm 2014. Theo ông, điều “cực kỳ quan trọng” là phải tìm ra các mối quan hệ giữa phiến quân Nga với các nhóm khủng bố quốc tế và những kẻ bảo trợ cho chúng.

Moskva tuyên bố Nga đã tấn công khoảng 500 mục tiêu “khủng bố” kể từ khi tiến hành chiến dịch oanh kích ở Syria hôm 30/9 nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ của lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch không kích ở Syria cách đây ba tuần, chiến dịch này đã làm 370 người thiệt mạng, và 1/3 trong số đó là dân thường./.