Cảnh trong phim "Biên cương." (Ảnh: ĐLP)

Đợt phim kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam (30/4/1075-30/4/2017), 131 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2017), 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017), 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017) và chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2017 - Lào Cai-Tây Bắc sẽ diễn ra từ ngày 25/4-23/5 trên phạm vi toàn quốc.

Các phim được chiếu trong đợt này gồm hai phim truyện (“Biên cương,” “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”) và hai phim tài liệu (“Trên đỉnh A Mú Sung,” “Quay phim chiến trường”).

Bộ phim “Biên cương” (đạo diễn: nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Đức Việt, kịch bản: Nguyễn Thị Hồng Ngát) có độ dài 87 phút, được ghi hình tại Lào Cai. Đây là tác phẩm điện ảnh ngợi ca những hy sinh, vất vả của các chiến sỹ bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của đồng bào.

Nhiều nét văn hóa vùng cao (những phiên chợ Mông, cuộc sống ở các bản làng Tây Bắc…), sự gắn bó của đồng bào vùng cao với các chiến sỹ bộ đội biên phòng cũng được thể hiện đậm nét trong “Biên cương.”

"Biên cương" được ghi hình tại Lào Cai. (Ảnh: ĐLP)

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (đạo diễn Victor Vũ) chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ phim lấy bối cảnh ở một làng quê vùng Nam Trung Bộ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Thông qua những lát cắt về cuộc sống thường ngày của hai cậu bé Thiều, Tường cùng cô bé hàng xóm (Mận), “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đưa tới cho công chúng hình dung sâu sắc về thân phận con người trong kiếp sống nhọc nhằn.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên sức hút, thành công vang dội của bộ phim này chính là những khung hình đẹp, thơ mộng.

Khung cảnh trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh." (Ảnh: Galaxy)

Hai bộ phim tài liệu “Trên đỉnh A Mú Sung”“Quay phim chiến trường” do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất./.