Ngày 22/5, Chile đã đưa ra một cảnh báo đối với sức khỏe con người tại khu vực một nhà máy giết mổ gia súc có 500.000 con lợn bị bỏ đói và đang chết dần.

Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich đã đến khảo sát nhà máy ở Freirina, cách thủ đô Santiago 800km về phía Bắc, và cho biết những con lợn không được cho ăn uống cũng như chăm sóc đã bắt đầu chết hàng loạt.

Vụ việc bắt đầu khi người dân Freirina, do bất bình về mùi hôi thối thoát ra từ hệ thống thông gió của lò mổ, đã tổ chức một cuộc tuần hành vào tuần trước và dẫn đến bạo loạn.

Những người biểu tình đã đốt hai xe của lực lượng cảnh sát và 23 người tham gia biểu tình đã bị bắt giữ. Người dân địa phương đã chặn các ngả đường đến khu vực giết mổ lợn, trong khi các công nhân chạy trốn khỏi nhà máy.

Ông Manalich cho biết do không có đường vào nhà máy, những con lợn đã bị bỏ đói từ gần một tuần nay, chất thải của chúng cũng không được xử lý và nhiều con trong số chúng đã chết.

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về tình trạng mất vệ sinh trong khu vực và tạm thời đóng cửa nhà máy, hiện do công ty Agrosuper quản lý.

Cho đến tối 22/5, Bộ trưởng Manalich đã đạt được một thỏa thuận với những người biểu tình chấm dứt việc ngăn chặn các con đường và cho phép các công nhân của Agrosuper vào nhà máy cho lợn ăn.

Ông cảnh báo chất thải tràn lan trong khu vực xử lý rác của nhà máy có thể làm nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trong khu vực./.