Giao thông trên mặt đất tại thủ đô Santiago quá tải do sự cố hệ thống tàu điện ngầm. (Nguồn: Mercurio)

Giao thông công cộng ở thủ đô Santiago của Chile ngày 14/11 đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi một số tuyến tàu điện ngầm ngừng hoạt động do sự cố điện, ảnh hưởng tới khoảng nửa triệu người sử dụng phương tiện giao thông thuộc sở hữu của Nhà nước này.

Vụ chập điện tại bến Moneda nằm ngay trước mặt Phủ tổng thống vào đầu giờ sáng buộc công ty tàu điện ngầm Metro S.A. phải đóng cửa các tuyến số 1, 2 và 5.

Sau vài giờ khắc phục, tuyến số 2 và một số đoạn của tuyến số 1, là tuyến đông hành khách nhất, và tuyến số 5 hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố chỉ hoàn tất trong ngày 15/11.

Vụ việc nghiêm trọng tới mức Tổng thống Michelle Bachelet phải triệu tập khẩn cấp Bộ trưởng giao thông Andrés Gómez-Lobo và Chủ tịch công ty Tàu điện ngầm Metro S.A. Aldo González để bàn biện pháp khắc phục và ngăn ngừa các sự cố tương tự trong hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô.

Sự cố trên buộc các nhà chức trách tăng cường hàng trăm xe buýt, cho học sinh ca chiều nghỉ học và đề nghị các công sở và doanh nghiệp cho phép người lao động kết thúc ngày làm việc sớm hơn quy định.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát và quân đội cũng bố trí xe giúp người lao động trở về nhà sau ngày làm việc.

Sau cuộc họp trên, ông Aldo González đã từ chức.

Hàng trăm xe buýt được tăng cường để hỗ trợ việc đi lại của người dân Santiago. (Nguồn: Mercurio)

Đây là lần thứ 5 trong năm nay hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố với 7 triệu dân này gặp sự cố lớn. Thế nhưng Metro S.A. không thể bảo đảm được rằng các trục trặc tương tự sẽ chấm dứt.

Tàu điện ngầm là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng của dự án giao thông công cộng ở thủ đô Chile có tên Transantiago.

Dự án này ra đời trong thời gian bà Bachelet lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ đầu (2006-2010).

Mặc dù được đầu tư hàng trăm triệu USD trong những năm gần đây, hệ thống giao thông tại thành phố này vẫn không đáp ứng được đòi hỏi về chất lượng của hành khách, chủ yếu do nhu cầu sử dụng gia tăng./.